Bằng lái xe hạng D bao nhiêu tuổi? Quy định tuổi lái xe hạng D

Bằng lái xe hạng D bao nhiêu tuổi là một trong những thắc mắc về bằng D mà nhiều người dân Việt Nam vẫn chưa rõ câu trả lời. Với những quy định chi tiết và rõ ràng, Luật Giao thông đường bộ Việt Nam đã đưa ra các thông tin, yêu cầu đầy đủ đối với lái xe muốn thi bằng lái xe hạng D. Vậy các bạn hãy cùng với xưởng xe ba gác MTP tìm hiểu về quy định tuổi lái xe hạng D như thế nào nhé?

Bằng lái xe hạng D là gì?

Ngày nay, kinh tế đang không ngừng phát triển, mức sống của người dân cũng được nâng cao. Do đó, số lượng xe ô tô, xe bán tải và các loại xe chuyên chở khác thay thế xe máy cũng dần tăng lên. Nhu cầu thi bằng lái xe hạng D của người dân cũng ngày càng quan trọng và cần thiết. 

Bằng lái xe được chia thành nhiều cấp khác nhau với các quy định về các dòng xe được điều khiển cũng khác nhau. Đối với bằng lái xe hạng D, các bạn được phép điều khiển các loại xe như sau:

 • Ô tô chở người từ 4 đến 9 chỗ ngồi (kể cả lái xe)
 • Ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi (kể cả lái xe)
 • Ô tô tải kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế nhỏ hơn 3500kg và ô tô chuyên dùng cho người khuyết tật.
 • Ô tô tải kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế lớn hơn 3500kg
 • Máy kéo kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế lớn hơn 3500kg.

Đối với các loại xe trên, nếu có kéo thêm rơ moóc phía sau thì khối lượng rơ moóc phụ không quá 750kg

Bằng lái xe hạng D
Bằng lái xe hạng D

Xem thêm:

Bằng lái xe hạng D bao nhiêu tuổi và các quy định xin cấp bằng lái xe hạng D

Không như bằng lái xe thứ cấp như B1, B2, C,… bằng lái xe hạng D cho phép điều khiển xe từ 10 chỗ ngồi trở lên đến 30 chỗ ngồi nên yêu cầu trình độ lái xe khá cao. Không giống như hai nhóm bằng B và C, các bạn chỉ cần đủ 18 tuổi và thi qua cuộc thi sát hạch lái xe thì sẽ được cấp bằng, bằng D có những quy định rõ ràng và khó khăn hơn rất nhiều.

Đối với bằng D, người lái xe bắt buộc phải đủ 24 tuổi trở lên tính đến ngày thi sát hạch. Lý do của việc này là bằng D yêu cầu người lái xe phải có từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm lái xe an toàn. Do đó, việc yêu cầu từ 24 tuổi trở lên là cực kỳ hợp lý. Bên cạnh vấn đề tuổi tác, những người muốn được cấp bằng D phải có bằng B hoặc C trước đó, đảm bảo có hơn 100.000km lái xe an toàn trong quá khứ mới có thể được xem xét nâng hạng lên bằng D. 

Bên cạnh đó, bằng lái xe hạng D chỉ cấp cho các lái xe có trình độ tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên. Bởi vì bằng D cho phép lái xe chở nhiều người hơn bằng B và C nên cần đảm bảo trình độ học vấn và khả năng tiếp thu của lái xe. Các bạn nếu có nhu cầu muốn xin nâng hạng bằng thì nên xem xét các điều kiện trên để chuẩn bị hồ sơ nhé.

Vậy, câu trả lời cho việc bằng lái xe hạng D bao nhiêu tuổi là từ 24 tuổi trở lên theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Bằng lái xe hạng D bao nhiêu tuổi - Từ 24 tuổi trở lên, bạn đã có thể thi bằng lái xe hạng D rồi nhé
Bằng lái xe hạng D bao nhiêu tuổi – Từ 24 tuổi trở lên, bạn đã có thể thi bằng lái xe hạng D rồi nhé

Quy trình xin nâng hạng lên bằng D ở Việt Nam

Để có thể xin nâng hạng lên bằng lái xe hạng D, các bạn phải sở hữu bằng B hoặc C mới có thể làm hồ sơ. Khi đảm bảo bản thân đáp ứng được đầy đủ các quy định và yêu cầu căn bản để xin nâng hạng, các bạn hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp
 • Bản sao có công chứng bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân còn thời hạn và có công chứng, khi tham gia thi sát hạch thì cần mang theo bản gốc để xuất trình khi được yêu cầu
 • Bản khai chi tiết thời gian hành nghề, số km an toàn theo mẫu quy định và có cam đoan chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung lời khai
 • Đơn đề nghị học và thi sát hạch bằng lái xe ô tô
 • Bản sao có công chứng bằng lái ô tô hiện có, phải xuất trình bản chính khi tham gia thi sát hạch và nhận bằng lái xe mới.

Cũng giống như các loại bằng lái xe khác, các bạn cũng nên chuẩn bị trước một khoản chi phí. Các loại chi phí cần thiết bao gồm phí khám sức khỏe, lệ phí thi nâng hạng bằng lái xe, phí thi lý thuyết và các chi phí liên quan đến tài liệu, giáo trình, phí học bằng lái xe,… Bên cạnh đó, bởi vì các bạn cần thuê xe để luyện tập trước khi thi sát hạch, nên các bạn cần chuẩn bị cả chi phí thuê xe nhé. 

Bằng lái xe hạng D có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp. Khi hết hạn, các bạn cần chuẩn bị hồ sơ để xin cấp lại bằng. Tùy theo số thời gian hết hạn mà các bạn sẽ được cấp lại bằng luôn hoặc phải thi lại lý thuyết và thực hành. 

Bằng lái xe hạng D có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp
Bằng lái xe hạng D có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp

Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều trung tâm dạy và thi sát hạch bằng lái xe, nhưng không phải trung tâm nào cũng đảm bảo chất lượng và tỷ lệ thi đậu cao. Để tránh tốn quá nhiều chi phí và thời gian, các bạn nên sáng suốt lựa chọn những trung tâm dạy lái xe có uy tín, đáng tin cậy nhé. Chúc các bạn sớm thi đậu sát hạch và có được tấm bằng như ý muốn. 

Có bằng D, các bạn có thể vô tư chạy xe ba gác để chở hàng rồi đó. Nếu bạn cũng đang cần tìm mua cho mình một chiếc xa ba gác chở hàng chất lượng, chính hãng, giá tốt, bảo hành dài hạn. Thì hãy ghé qua cửa hàng để xem bảng giá xe lôi 3 bánh mới nhất của xưởng xe ba bánh MTP chúng tôi nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Thông tin liên hệ mua xe ba bánh giá rẻ, chất lượng tốt nhất:

CÔNG TY SẢN XUẤT XE BA BÁNH MẠNH TIẾN PHÁT

Văn phòng: 550 Cộng Hoà, Phường 13, Tân Bình, TPHCM

Địa chỉ 1: 121 Phan Văn Hớn, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM

Địa chỉ 2: 39 Đường CN 13, KCN Tân Bình, Tân Phú, TPHCM

Địa chỉ 3: 668 Tỉnh lộ 2, Tân Phú Trung, Củ Chi, TPHCM

Xưởng lắp ráp Miền Bắc: Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định

Xưởng lắp ráp Miền Nam: Khóm 7 thị xã Mộc Bài, Mộc Bài, Tây Ninh

Hotline tư vấn & đặt hàng: 0938.551.456 (A. Sỹ) – 0949.240.345 (A. Phát)

Email: xebabanhmtp@gmail.com

Giao xe trên mọi miền tổ quốc cam kết chính hãng giá rẻ nhất thị trường

Với tiêu chí: “Cần là có – Tìm là thấy” – Xe Ba Bánh MTP luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ và sản phẩm chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Anh Sỹ
0938 551 456
Anh Phát
0949 240 345
A. Sỹ A. Phát