Chạy xe ba gác có cần bằng không? Chạy xe 3 gác thi bằng gì?

Chạy xe ba gác có cần bằng không? Chạy xe ba gác thi bằng gì? Nếu như bạn là tài xế xe chuyên chạy xe ba bánh, xe ba gác chở hàng hoặc đang có ý định mua xe. Thì những thông tin quan trọng về giấy phép lái xe ba bánh sau đây nhất định bạn sẽ phải biết và nắm thật rõ.

Nếu bạn muốn mua xe 3 gác chở hàng máy khỏe, chất lượng với giá tốt. Thì đừng bỏ quên tham khảo bảng giá xe 3 gác mới nhất của xưởng xe 3 bánh MTP chúng tôi.

Chạy xe ba gác có cần bằng không?

Rất nhiều tài xế đang chuẩn bị bước vào nghề lái xe ba gác, xe ba bánh, xe lôi chở hàng quan tâm đến vấn đề chạy xe ba gác có cần bằng lái không. 

Câu trả lời chính xác cho thắc mắc này là: Bằng lái xe ba gác là một trong những giấy tờ bắt buộc tài xế phải sở hữu khi điều khiển phương tiện này lưu thông trên đường bộ. 

Thực tế hiện nay cho thấy, không ít tài xế lái xe ba bánh đã phải chịu xử phạt hành chính khi có cơ quan chức năng kiểm tra giấy tờ về bằng lái xe ba gác. 

Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi lưu thông, cũng như thực hiện tốt các quy định của Pháp luật về giấy phép lái xe ba bánh thì các tài xế cần nắm rõ các thông tin sau đây. 

Kết luận: Chạy xe ba gác bắt buộc phải có bằng lái, đây là một trong những giấy tờ bắt buộc tài xế phải sở hữu khi điều khiển xe 3 bánh trên đường bộ.

Xem thêm:

Chạy xe ba gác có cần bằng không?
Chạy xe ba gác có cần bằng không?

Vì sao bạn lại cần bằng lái xe ba gác?

Trước đây, xe ba gác mới chỉ sử dụng nhiều ở nông thôn, chưa quá phổ biến và chủ yếu là các dòng xe ba bánh tự chế. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, khi thị trường xe ba bánh chở hàng ngày càng phát triển, xe ba bánh trở thành phương tiện vận chuyển hữu dụng trên đường phố, thì Nhà nước bắt đầu có quy định về sử dụng và lưu thông xe ba bánh trên đường bộ. 

Xe ba gác được xếp vào dòng mô tô 3 bánh, là loại xe có động cơ. Chính vì thế, khi tham gia giao thông, tài xế cần đảm bảo đầy đủ các giấy tờ gồm bằng lái xe ba gác và xin giấy phép lái xe hợp lệ. Hãy đảm bảo bản thân mình tuân thủ đầy đủ các luật lệ giao thông theo đúng pháp luật Việt Nam. Nếu không thì bạn có thể bị xử phạt theo đúng quy định của Pháp luật. 

Chạy xe ba gác thi bằng gì? 

Bằng lái xe ba gác là một trong những chứng chỉ, giấy phép được cơ quan Nhà nước cấp phép, ban hành và sử dụng rộng rãi trên toàn quốc. Tài xế lái xe ba gác sẽ sử dụng giấy phép lái xe này để vận hành hợp pháp các dòng xe ba bánh chở hàng trên đường công cộng, đường quốc lộ. 

Như đã biết thì xe ba gác được xếp vào loại xe mô tô 3 bánh. Vì vậy mà hiện nay, nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng có thể sử dụng bằng lái xe máy A1 để điều khiển xe ba gác. Nếu bạn cũng đang có suy nghĩ này thì đây là một nhận định sai lầm. 

Bởi vì bằng lái xe A1, A2 là hạng bằng lái dành cho người lái xe điều khiển xe moto hai bánh. Trong khi đó bằng A3 mới giúp bạn chạy các phương tiện 3 bánh khi tham gia giao thông. Chúng gồm các dòng xe chở hàng phổ biến hiện nay như: xe hoa lâm, xe lôi, xe ba bánh, xe ba gác, xe xích lô và các loại xe quy định cho bằng lái hạng A1. Có nghĩa là nếu có bằng lái xe A3 thì bạn có thể chạy các loại xe máy phân khối nhỏ của bằng A1. 

Điều đó cũng có nghĩa là nếu có bằng A3 thì bạn có thể điều khiển các phương tiện bằng A1. Nhưng nếu chỉ có bằng A1 thì không thể điều khiển các phương tiện 3 bánh của A3. Do đó nếu có nhu cầu sử dụng xe ba bánh thì nhất định người điều khiển phải trang bị giấy phép lái xe hạng A3. 

Kết luận: Để chạy xe ba gác thì quý vị cần thi bằng lái xe hạng A3

Chạy xe ba gác thi bằng gì
Để chạy được xe ba gác thì các bác tài cần phải thì bằng lái xe hạng A3

Thủ tục thi bằng lái xe ba bánh gồm những gì? 

Sau khi đã hiểu rõ vì sao phải đảm bảo đầy đủ giấy phép lái xe ba bánh khi tham gia giao thông, thì việc tiếp đến mà các tài xế cần lưu tâm đó là làm sao để sở hữu bằng lái xe ba gác? Đâu là thủ tục để làm bằng lái xe ba bánh? Đừng quá lo lắng, vì các giấy tờ để làm thủ tục này khá đơn giản. 

Yêu cầu để sở hữu bằng lái xe ba bánh 

Để sở hữu bằng lái xe A3, người sử dụng phương tiện cần làm các thủ tục xin cấp phép và đăng ký kiểm tra, thi sát hạch lái xe. Sau khi hoàn thiện các quy trình trên, bạn sẽ được chứng nhận về khả năng lái xe. 

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo các yếu tố sau: Người đăng ký thi bằng lái xe đảm bảo 18 tuổi trở lên (chính xác từng ngày, tháng, năm). Đồng thời phải đảm bảo các tiêu chuẩn về kiểm tra sức khoẻ, các quy định đặc biệt khác của Nhà nước. 

Bằng lái xe hạng A3 - Bằng lái để chạy xe 3 gác
Bằng lái xe hạng A3 – Bằng lái để chạy xe 3 gác

Thủ tục đăng ký thi bằng lái xe A3 

Sau khi đã đảm bảo những yêu cầu bên trên, bạn cần chuẩn bị những đầy đủ những giấy tờ sau để quá trình đăng ký bằng lái xe ba gác diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Thủ tục bằng lái xe ba bánh A3 bao gồm:

  • 2 bản sao CMND hoặc căn cước công dân (không cần công chứng);
  • 4 tấm ảnh  3×4, ảnh chụp cần rõ nét, tóc tai gọn gàng, không che chân mày;
  • 1 bản sao của GPLX dạng thẻ Pet (nếu có);
  • 1 bản sao giấy khám sức khỏe chứng nhận bởi các trung tâm y tế, bệnh viện;
  • 1 đơn xin học lái xe ba bánh tại các văn phòng;
  • Chi phí nộp để thi sát hạch và kiểm tra lấy bằng. 

Chỉ cần những giấy tờ trên là bạn đã hoàn thành thủ tục đăng ký lấy bằng lái xe ba gác. 

Hy vọng với những thông tin về bằng lái xe ba bánh mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc chạy xe ba gác có cần bằng không, hay chạy xe ba gác thi bằng gì? Hãy tiến hành thực hiện và làm thủ tục để sở hữu bằng lái xe A3 thật sớm, để vừa đảm bảo tuân thủ luật giao thông, vừa tự tin lưu thông trên mọi nẻo đường nhé!

3/5 - (2 bình chọn)

Thông tin liên hệ mua xe ba bánh giá rẻ, chất lượng tốt nhất:

CÔNG TY SẢN XUẤT XE BA BÁNH MẠNH TIẾN PHÁT

Văn phòng: 550 Cộng Hoà, Phường 13, Tân Bình, TPHCM

Địa chỉ 1: 121 Phan Văn Hớn, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM

Địa chỉ 2: 39 Đường CN 13, KCN Tân Bình, Tân Phú, TPHCM

Địa chỉ 3: 668 Tỉnh lộ 2, Tân Phú Trung, Củ Chi, TPHCM

Xưởng lắp ráp Miền Bắc: Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định

Xưởng lắp ráp Miền Nam: Khóm 7 thị xã Mộc Bài, Mộc Bài, Tây Ninh

Hotline tư vấn & đặt hàng: 0938.551.456 (A. Sỹ) – 0949.240.345 (A. Phát)

Email: xebabanhmtp@gmail.com

Giao xe trên mọi miền tổ quốc cam kết chính hãng giá rẻ nhất thị trường

Với tiêu chí: “Cần là có – Tìm là thấy” – Xe Ba Bánh MTP luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ và sản phẩm chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Anh Sỹ
0938 551 456
Anh Phát
0949 240 345
A. Sỹ A. Phát