Chở hàng quá khổ và những quy định chở hàng quá khổ

Chở hàng quá khổ và những quy định về việc chở quá khối lượng cho phép là một trong những điều mà nhiều người tham gia giao thông chưa nắm rõ. Luật Giao thông đường bộ đã có những quy định rất rõ ràng về khối lượng chuyên chở và mức phạt dành cho người chở hàng quá khổ sai quy định nhưng hiện nay vẫn có rất nhiều người cố ý hoặc vô tình vi phạm. Các bạn hãy cùng xưởng xe ba bánh MTP tìm hiểu thêm về quy định này nhé.

Quy định về việc chở hàng quá khổ bạn nên biết
Quy định về việc chở hàng quá khổ bạn nên biết

Hàng hóa quá khổ là gì?

Hàng quá khổ được định nghĩa là nhóm hàng có kích thước lớn vượt trội so với phương tiện chuyên chở, kích thước chiều ngang vượt quá giá đèo hàng của phương tiện từ 0.3 – 0.4m tùy theo phương tiện chuyên chở hàng hóa đó. Chiều cao khi xếp hàng hóa từ mặt đường đối với xe máy cao quá 1.5m, chiều vượt về phía sau dài hơn 0.5m. Đối với xe thô sơ, chiều vượt về phía trước và sau dài hơn ⅓ chiều dài thân xe hoặc quá 1.0m. 

Bên cạnh đó, hàng quá khổ còn bao gồm cả những hàng hóa có kích thước lớn, không thể tháo rời và có một trong ba đặc điểm sau:

  • Chiều dài hàng lớn hơn 20m
  • Chiều rộng lớn hơn 2.5m
  • Chiều cao lớn hơn 4.2m, đối với container thì lớn hơn 4.35m

Đối với nhóm hàng hóa này thì cần có những phương tiện chuyên chở đặc biệt và phải tuân thủ các cấu tạo, quy định nhất định. 

Mời quý khách tham khảo bảng giá xe chở hàng 3 bánh mới nhất của xưởng xe chúng tôi

Hàng hóa quá khổ khá cồng kềnh và khó di chuyển
Hàng hóa quá khổ khá cồng kềnh và khó di chuyển

Những quy định về chở hàng quá khổ ở Việt Nam hiện nay

Với nền kinh tế đang không ngừng phát triển, số lượng các phương tiện giao thông không ngừng tăng lên dẫn đến mật độ giao thông dày đặc trong các thành phố lớn. Do đó, các vấn để chuyên chở hàng hóa đúng luật giao thông càng cần được chú ý và quan tâm hơn bao giờ hết để đảm bảo an toàn cho lái xe và những người tham gia giao thông khác. 

Bên cạnh những lỗi phạt giấy tờ và sai phạm giao thông, chở hàng quá khổ quá tải cũng là một trong những mức phạt khá cao đối với người chuyên chở sử dụng xe máy hoặc xe thô sơ lưu thông trên đường. Các bạn hãy theo dõi những thông tin dưới đây để có thể nắm bắt được những quy định hiện hành của bộ Giao thông vận tải về việc chở hàng quá khổ nhé. 

Chở hàng quá khổ phạt bao nhiêu?

Chở hàng quá khổ gây khó khăn cho người điều khiển giao thông và có thể gây nguy hiểm nếu hàng hóa quá nặng hoặc có kích thước lớn không thể điều khiển, kiểm soát. Đặc biệt, trong trường hợp số lượng hàng hóa lớn mà không được chằng buộc cẩn thận thì có thể gây ra cản trở giao thông nghiêm trọng nếu phát sinh tình huống rơi rớt hàng trong quá trình di chuyển.

Đối với những người sử dụng xe máy cá nhân, xe thô sơ để chuyên chở hàng hóa thì cần chú ý đến việc lỗi phạt chở hàng quá khổ trên xe. Theo điều 19, thông tư 46/2015/TT-BGTVT và căn cứ theo nghị định 100/2019/NĐ-CP, chính phủ đã có quy định rõ ràng rằng với việc hàng hóa xếp trên xe vượt quá giới hạn quy định thì chủ phương tiện sẽ chịu mức phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng trên một lần vi phạm.

Chính phủ có quy định rõ ràng về việc chở hàng quá khổ
Chính phủ có quy định rõ ràng về việc chở hàng quá khổ

Những loại xe nào được phép chở hàng quá khổ

Đối với các loại xe thô sơ, xe máy cá nhân thông thường thì không được phép chở hàng quá khổ theo quy định của xe và vượt quá kích thước của xe theo quy định đã nói ở trên. Tuy nhiên, đối với các loại hàng hóa có kích thước siêu lớn, không thể tháo rời thì việc vận chuyển hàng chỉ được áp dụng cho các phương tiện giao thông như xe vận chuyển hàng quá khổ quá tải, xe siêu trường siêu trọng, xe có rơ moóc kéo,…

Việc lưu thông trên đường luôn yêu cầu sự cẩn thận và tuân thủ luật pháp của tài xế thì mới có thể chuyên chở hàng hóa thuận lợi, an toàn và không gây nguy hiểm. Các bạn nên nắm vững những quy định về chở hàng hóa thế nào là quá khổ và những loại xe nào được phép chở hàng quá khổ để tránh bị phạt và đảm bảo thượng lộ bình an cho bản thân và những người xung quanh nhé. 

Các lưu ý để tránh bị phạt chở hàng quá khổ quá tải

Hiện nay, khi lưu thông trên đường vẫn có thể thấy rất nhiều trường hợp chở quá tải trọng cho phép gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Để tránh bị phạt và đẩy bản thân vào tình trạng nguy hiểm thì các bạn nên lưu ý một số vấn đề sau khi chuyên chở hàng hóa, đặc biệt là bằng xe máy cá nhân, xe thô sơ và các loại xe kéo, xe lôi, xe ba bánh và xe ba gác nhé:

  • Khối lượng hàng hóa không được vượt quá tải trọng ban đầu của xe, nếu vượt quá thì nên chia thành nhiều chuyến để chuyên chở, không nên tìm cách chằng buộc thêm hàng hóa sai quy định
  • Kích thước hàng hóa không được vượt quá kích thước cho phép. Trong trường hợp hàng có kích thước lớn hơn mức quy định của phương tiện vận chuyển bạn có, nên suy xét đến vấn đề tháo rời hàng hóa hoặc thuê phương tiện có tải trọng và kích thước chuyên chở lớn hơn
  • Luôn đảm bảo mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết như bằng lái, giấy phép lái xe, giấy tờ xe,…
  • Chằng buộc, cố định hàng hóa cẩn thận trước khi di chuyển, tránh trường hợp hàng bị rơi rớt trong quá trình vận chuyển
  • Nếu chở hàng quá khổ và có kích thước lớn thì các bạn nên di chuyển với tốc độ vừa phải, không nên đi quá nhanh để đảm bảo có thể kiểm soát được tình hình.
  • Nắm vững các quy định về quy cách, kích thước hàng hóa được phép chuyên chở trên đường bộ và những lỗi sai phạm có thể xảy ra trong quá trình chuyên chở
Tốt nhất bạn không nên chở hàng hóa quá khổ để tránh bị phạt
Tốt nhất bạn không nên chở hàng hóa quá khổ để tránh bị phạt

Xưởng xe ba bánh MTP – chuyên xe ba bánh, xe lôi, xe ba gác uy tín nhất thị trường

Xe máy là một trong những phương tiện vận chuyển quen thuộc đối với người dân Việt Nam, tuy nhiên, kích thước và tải trọng của loại xe này không lớn, gây tốn nhiều thời gian và bất tiện nếu các bạn cần vận chuyển số lượng hàng lớn trong thời gian ngắn. Xe ba bánh, xe ba gác và xe lôi chính là giải pháp cho vấn đề này.

Tải trọng và tốc độ di chuyển của những dòng xe ba gác lớn hơn hẳn so với xe máy, tùy theo từng dòng xe có thể nhỏ hơn hoặc tương đương với xe tải mini. Bên cạnh đó, chi phí mua xe ba bánh cũng rẻ hơn rất nhiều, kích thước của xe cũng nhỏ gọn, đảm bảo có thể len lỏi vào từng ngõ ngách nhỏ của thành phố, đảm bảo tối ưu hóa việc vận chuyển hàng hóa. 

Xưởng xe ba bánh MTP có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, sản xuất và lắp ráp xe ba bánh, xe ba gác và xe lôi chất lượng nhất Việt Nam. Chúng tôi luôn đảm bảo cung cấp những mẫu xe cao cấp và tốt nhất ra thị trường với mức giá vô cùng cạnh tranh, đảm bảo đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng. Đặc biệt, nếu các bạn muốn tự chọn những yêu cầu cho chiếc xe ba bánh của mình thì chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ tư vấn, lắp ráp để cho ra một chiếc xe thích hợp nhất với mục đích sử dụng của quý khách.

Với thời gian bảo hành lên tới 24 tháng cho tất cả các mẫu xe, xưởng xe ba bánh MTP luôn cam kết cung cấp đầy đủ giấy tờ, hồ sơ nguồn gốc và kiểm định chất lượng của xe cho khách hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn 24/7 nếu các bạn có nhu cầu, thắc mắc hoặc những điều chưa rõ về quy trình mua xe ba bánh, xe ba gác ở xưởng MTP. 

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề, chuyên nghiệp của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ qua hệ thống đường dây nóng 0938.551.456 (A. Sỹ) – 0949.240.345 (A. Phát). Chúc quý khách nhanh chóng chọn được chiếc xe ba bánh, xe lôi hoặc xe ba gác phù hợp với yêu cầu của mình.

Xưởng xe ba bánh MTP – luôn đồng hành cùng bạn trên những chặng đường! 

5/5 - (1 bình chọn)

Thông tin liên hệ mua xe ba bánh giá rẻ, chất lượng tốt nhất:

CÔNG TY SẢN XUẤT XE BA BÁNH MẠNH TIẾN PHÁT

Văn phòng: 550 Cộng Hoà, Phường 13, Tân Bình, TPHCM

Địa chỉ 1: 121 Phan Văn Hớn, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM

Địa chỉ 2: 39 Đường CN 13, KCN Tân Bình, Tân Phú, TPHCM

Địa chỉ 3: 668 Tỉnh lộ 2, Tân Phú Trung, Củ Chi, TPHCM

Xưởng lắp ráp Miền Bắc: Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định

Xưởng lắp ráp Miền Nam: Khóm 7 thị xã Mộc Bài, Mộc Bài, Tây Ninh

Hotline tư vấn & đặt hàng: 0938.551.456 (A. Sỹ) – 0949.240.345 (A. Phát)

Email: xebabanhmtp@gmail.com

Giao xe trên mọi miền tổ quốc cam kết chính hãng giá rẻ nhất thị trường

Với tiêu chí: “Cần là có – Tìm là thấy” – Xe Ba Bánh MTP luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ và sản phẩm chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Anh Sỹ
0938 551 456
Anh Phát
0949 240 345
A. Sỹ A. Phát