Giao nhận vận tải là gì? Logistic trong giao nhận vận tải

Giao nhận vận tải và những khái niệm liên quan đến ngành vận chuyển hàng hóa này là một trong nhiều điều mà nhiều người chưa nắm rõ. Ngành vận tải hàng hóa đang phát triển rất nhanh chóng và mạnh mẽ, tạo ra rất nhiều công việc và đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế thế giới. Nhưng có rất nhiều người hiện nay chưa hiểu rõ về khái niệm giao nhận trong vận tải là gì. Các bạn hãy cùng tìm hiểu điều đó trong bài viết dưới đây của xưởng xe ba bánh MTP nhé.

Giao nhận vận tải
Giao nhận vận tải và những khái niệm liên quan tới giao thông vận tải

Giao nhận vận tải là gì?

Trong thương mại nội địa và quốc tế, trong nhiều trường hợp thì người mua và người bán có khoảng cách địa lý nên không thể buôn bán trực tiếp. Để có thể thực hiện được hàng loạt công việc liên quan đến giao thương thì hàng hóa bắt buộc phải được chuyển từ người bán đến tay người mua. Do đó, hoạt động giao nhận vận tải ra đời.

Giao nhận vận tải hay còn được gọi là dịch vụ vận tải hàng hóa, là quá trình vận chuyển hàng từ nơi gửi đến nơi nhận, trong đó thì người giao nhận sẽ ký hợp đồng vận chuyển với chủ hàng và ký hợp đồng vận tải với bên vận tải để đảm bảo thực hiện dịch vụ.

Mời bạn đọc tham khảo bảng giá xe ba gác mới nhất 2021 giá tốt tại xưởng xe ba bánh MTP

Một vài dòng xe ba bánh chở hàng nổi bật để quý khách tham khảo:

Lịch sử ngành giao nhận vận tải

Vai trò và sự đóng góp rõ ràng nhất của ngành giao nhận vận tải đối với nền kinh tế là ở trong lĩnh vực thương mại quốc tế. Đặc điểm lớn nhất của lĩnh vực này là người mua và người bán ở những quốc gia, khu vực khác nhau. Sau khi hợp đồng thương mại được thỏa thuận và ký kết, hàng hóa sẽ được vận chuyển từ quốc gia, khu vực này đến quốc gia, khu vực khác.

Khi nền kinh tế quốc tế được mở rộng và bắt đầu hội nhập, các nước bắt đầu có hoạt động giao thương và buôn bán với nhau, tạo ra nền thương mại quốc tế. Ban đầu, các nhà buôn sẽ tự vận chuyển hàng hóa đến bán ở nước khác nhằm thu lợi nhuận, nhưng về sau, công việc này dần trở nên tốn kém chi phí và nguy hiểm. Nhu cầu thuê một bên khác làm nhiệm vụ vận tải dần trở nên cấp thiết và quan trọng. Kèm theo đó, dịch vụ giao nhận vận tải trung gian cũng ra đời.

Ngành giao thông vận tải ra đời vào năm 1552 tại Thụy Sỹ
Ngành giao thông vận tải ra đời vào năm 1552 tại Thụy Sỹ

Năm 1552, hãng giao nhận E Vansai đầu tiên được thành lập ở Badily, Thụy Sỹ. Với sự phát triển không ngừng của thương mại quốc tế, hiện nay các hiệp hội giao nhận, liên đoàn giao nhận với phạm vi thế giới đã được thành lập. Hiện nay, tổ chức lớn nhất của ngành giao nhận vận tải là liên đoàn quốc tế các hiệp hội giao nhận vận tải FIATA được thành lập vào năm 1926. Đây là tổ chức đại diện của hơn 35.000 công ty giao nhận ở 130 nước trên thế giới. 

Các thành phần tham gia trong chuỗi giao nhận vận tải

Để có thể hoàn thành một chuỗi giao nhận hàng hóa trong thương mại quốc tế, có rất nhiều bên tham gia và mỗi bên có một phần trách nhiệm khác nhau. Dựa vào vai trò và quyền hạn, trách nhiệm có thể chia các bên tham gia thành 6 nhóm chính như sau:

 • Người bán hàng: Là người bán hàng trong hợp đồng thương mại
 • Người mua hàng: Là người mua hàng trong hợp đồng thương mại
 • Người nhận hàng: Là bên có quyền nhận hàng hóa khi đến cảng giao hàng hoặc địa điểm giao hàng đã thỏa thuận trước trong hợp đồng vận tải
 • Người gửi hàng: Là bên gửi hàng, ký hợp đồng vận tải với bên giao nhận vận tải
 • Người giao nhận vận tải: Là bên nhận hàng từ người gửi, chịu trách nhiệm ký hợp đồng với bên vận tải để vận chuyển hàng hóa 
 • Người vận tải: Là bên chịu trách nhiệm chuyên chở, vận chuyển hàng hóa từ nơi giao đến nơi nhận theo hợp đồng với bên giao nhận vận tải. 

Phân loại hình thức vận tải giao nhận hàng hóa

Với hơn 50 năm hình thành và phát triển, dịch vụ giao nhận vận tải đã phát triển và phân hóa thành nhiều nhóm và loại hình vận tải khác nhau. Tùy theo mặt hàng giao nhận, phương thức vận chuyển mà chúng ta có thể phân loại ngành giao nhận hàng hóa thành các nhóm khác nhau. 

Phân loại theo các mặt hàng giao nhận

Hiện nay, các công ty giao nhận xuất nhập khẩu thường cung cấp các dịch vụ giao nhận cho những mặt hàng có đặc tính khác nhau.

 • Hàng đóng ghép: Là hàng lẻ không đủ cho một container, công ty giao nhận sẽ nhận các khối hàng lẻ có cùng điểm đến để đóng chung vào một container và giao cho bên vận tải
 • Hàng siêu trường siêu trọng: Là hàng hóa có khối lượng, kích thước vô cùng lớn, vượt hơn kích thước của một container thông thường và không thể tháo rời. Thông thường loại hàng hóa này được tính phí vận chuyển khác với các loại hàng khác.
 • Hàng súc vật sống: Là hàng bao gồm các loại động vật sống. Để đảm bảo những con vật này đều còn khỏe mạnh và không bị ảnh hưởng gì khi đến cảng giao, hợp đồng vận tải giữa bên vận tải và bên giao nhận cần có những điều khoản về chăm sóc, chú ý đến tình hình động vật khi vận chuyển,… khá chi tiết và đầy đủ.
 • Hàng nguy hiểm: Thông thường hàng nguy hiểm là các loại hàng hóa bao gồm chất hóa học độc hại, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người. Những loại hàng này cần có sự bảo quản, đóng gói và vận chuyển chuyên biệt, cẩn thận hơn các hàng hóa khác.
 • Hàng dễ hư hỏng: Là các loại hàng có cảnh báo dễ hư hỏng, vỡ nát hoặc khó bảo quản trong các điều kiện nhiệt độ thông thường. Để đảm bảo hàng được nguyên vẹn và an toàn thì các bên cần có điều khoản rõ ràng về bảo quản hàng hóa dễ hỏng khi vận chuyển.
 • Hàng thực phẩm: Bao gồm các loại thực phẩm tươi sống đã qua sơ chế như thịt cá, các loại rau củ quả,… Thông thường các loại hàng thực phẩm thường được đóng gói trong các container lạnh để đảm bảo độ tươi và chất lượng của hàng hóa. 
Công ty giao nhận xuất nhập khẩu thường cung cấp dịch vụ cho nhiều mặt hàng
Công ty giao nhận xuất nhập khẩu thường cung cấp dịch vụ cho nhiều mặt hàng

Phân loại theo phương thức vận chuyển hàng hóa

 • Vận tải đường bộ: Là phương thức vận chuyển hàng hóa bằng các phương tiện cơ bản như xe máy, ô tô, xe tải, xe ba gác,… trên đất liền. Hàng hóa có thể là hàng rời hoặc hàng được đóng trong container.
 • Vận tải đường thủy: Bao gồm vận tải đường sông và vận tải đường biển. Hàng hóa thường được vận chuyển bằng xà lan, tàu thủy,… với khối lượng vận chuyển lớn và đảm bảo an toàn.
 • Vận tải đường hàng không: Hàng hóa được vận chuyển bằng máy bay qua các chặng đường có cự ly lớn với tốc độ nhanh chóng, tuy nhiên chi phí vận chuyển của phương thức này khá đắt đỏ.
 • Vận tải đường sắt: Bao gồm các phương thức vận chuyển bằng tàu hỏa, tàu điện ngầm hoặc tàu cao tốc. Phương thức này chỉ có thể vận chuyển hàng trong phạm vi các khu vực có hệ thống đường sắt, đường tàu điện,…
 • Vận tải đa phương thức: Là phương thức vận tải kết hợp các phương thức ở trên với nhau để đảm bảo lợi ích về kinh tế và tốc độ vận chuyển hàng hóa. 

Vai trò của Logistics trong giao nhận vận tải

Logistics là quá trình vận chuyển và lưu kho hàng hóa trong thương mại. Bên cung ứng dịch vụ logistics chính là công ty giao nhận vận tải và bên vận tải. Thông thường, logistics bao gồm như làm giấy tờ liên quan đến hàng hóa, các dịch vụ có liên quan đến vận chuyển, gom hàng, lưu kho, xếp dỡ, đóng gói và phân phối hàng hóa, cũng như các dịch vụ phụ trợ, tư vấn có liên quan, bao gồm nhưng không giới hạn ở những vấn đề hải quan hay tài chính, khai báo hàng hóa cho những mục đích chính thức, mua bảo hiểm hàng hóa và thu tiền hoặc những chứng từ có liên quan đến hàng hóa đó.  

Logistics chính là giai đoạn trung chuyển giữa người gửi hàng và người nhận hàng. Logistics bao gồm toàn bộ quá trình bên giao nhận vận tải nhận hàng, làm thủ tục đặt container và bên vận tải nhận hàng và giao hàng đến tay người nhận. 

Logistics là ngành dịch vụ quan trọng trong nền kinh tế của một quốc gia
Logistics là ngành dịch vụ quan trọng trong nền kinh tế của một quốc gia

Tình hình phát triển của ngành vận tải hàng hóa ở Việt Nam

Với nền kinh tế đang dần hội nhập với thế giới, Việt Nam đang tập trung xây dựng nền kinh tế xuất nhập khẩu hàng hóa với mục tiêu đẩy mạnh phát triển kinh tế. Ở thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều thuận lợi để phát triển ngành vận tải giao nhận như:

 • Vị trí địa lý: Việt Nam là cầu nối giữa khu vực đất liền và biển của khu vực Đông Nam Á, có rất nhiều cảng lớn đang phát triển vô cùng năng động và nhanh chóng
 • Chính sách của nhà nước: Nhận biết rõ tầm quan trọng của giao nhận vận tải trong nền kinh tế thị trường, nhà nước đã có rất nhiều chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics ở Việt Nam. 
 • Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đang phát triển: Hiện nay, ở thị trường Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu với nhu cầu xuất nhập khẩu hàng trăm tấn hàng mỗi năm. 

Các doanh nghiệp giao nhận vận tải ở Việt Nam thường chỉ là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mang tính cạnh tranh trong nước chứ chưa đủ khả năng vươn tầm quốc tế. Có rất nhiều loại hình công ty cung cấp dịch vụ giao nhận vận tải như công ty liên doanh, công ty nhà nước và công ty tư nhân. Với tình hình kinh tế ngày càng phát triển, các công ty cung cấp dịch vụ giao nhận và vận chuyển hàng hóa càng ngày càng có nhiều cơ hội phát triển và mở rộng thị trường. 

Việt Nam đang tập trung xây dựng nền kinh tế xuất nhập khẩu hàng hóa
Việt Nam đang tập trung xây dựng nền kinh tế xuất nhập khẩu hàng hóa

Mua xe ba bánh, xe lôi và xe ba gác ở xưởng xe ba bánh MTP 

Xe ba gác, xe ba bánh và xe lôi là những phương tiện chuyên chở tham gia vào thị trường giao nhận vận tải trong cự ly di chuyển trung bình và ngắn. Với tốc độ di chuyển nhanh chóng, kích thước nhỏ gọn nên có thể len lỏi trong các ngõ nhỏ của thành phố và không gây ùn tắc giao thông, những chiếc xe ba gác đã trở thành lựa chọn tối ưu cho người dân Việt Nam.

Khi nhắc đến cơ sở kinh doanh xe ba gác, xưởng xe ba bánh MTP luôn được rất nhiều khách hàng và đối tác tin tưởng, đề xuất. Với hơn 10 năm kinh doanh, lắp ráp và sản xuất các mẫu xe ba bánh ở Việt Nam, chúng tôi tự tin luôn mang đến cho khách hàng những mẫu xe ba gác chất lượng nhất với mức giá thành cạnh tranh nhất và dịch vụ hoàn hảo nhất. 

Chỉ cần một cuộc điện thoại đến hotline 0938.551.456 (A. Sỹ) – 0949.240.345 (A. Phát) thì các bạn sẽ được đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, lành nghề của chúng tôi tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến xe ba gác và hướng dẫn cách mua xe ba gác ở xưởng xe ba bánh MTP. Còn chần chừ gì nữa, các bạn hãy nhấc máy lên và lựa chọn cho mình một chiếc xe ba bánh phù hợp ngay thôi. 

5/5 - (1 bình chọn)

Thông tin liên hệ mua xe ba bánh giá rẻ, chất lượng tốt nhất:

CÔNG TY SẢN XUẤT XE BA BÁNH MẠNH TIẾN PHÁT

Văn phòng: 550 Cộng Hoà, Phường 13, Tân Bình, TPHCM

Địa chỉ 1: 121 Phan Văn Hớn, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM

Địa chỉ 2: 39 Đường CN 13, KCN Tân Bình, Tân Phú, TPHCM

Địa chỉ 3: 668 Tỉnh lộ 2, Tân Phú Trung, Củ Chi, TPHCM

Xưởng lắp ráp Miền Bắc: Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định

Xưởng lắp ráp Miền Nam: Khóm 7 thị xã Mộc Bài, Mộc Bài, Tây Ninh

Hotline tư vấn & đặt hàng: 0938.551.456 (A. Sỹ) – 0949.240.345 (A. Phát)

Email: xebabanhmtp@gmail.com

Giao xe trên mọi miền tổ quốc cam kết chính hãng giá rẻ nhất thị trường

Với tiêu chí: “Cần là có – Tìm là thấy” – Xe Ba Bánh MTP luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ và sản phẩm chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Anh Sỹ
0938 551 456
Anh Phát
0949 240 345
A. Sỹ A. Phát