Giấy phép kinh doanh vận tải là gì?

Giấy phép kinh doanh vận tải là gì và có những quy định, thủ tục nào liên quan đến việc xin cấp loại giấy phép này là những điều cơ bản mà một doanh nghiệp trước khi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh vận tải cần quan tâm và nắm rõ. Hiện nay, bộ Giao thông vận tải đã có những quy định và văn bản luật rõ ràng về các loại giấy phép và thủ tục liên quan. Các bạn hãy cùng với xưởng xe ba bánh MTP đi tìm hiểu về loại giấy phép kinh doanh vận tải đặc biệt này nhé. 

Giấy phép kinh doanh vận tải là gì?
Giấy phép kinh doanh vận tải là gì?

Mời bạn đọc tham khảo bảng giá xe 3 bánh mới nhất 2021 giá tốt tại xưởng xe ba bánh MTP

Một vài dòng xe ba bánh chở hàng nổi bật để quý khách tham khảo:

Giấy phép kinh doanh vận tải là gì?

Theo điều 3 nghị định 86/2014/NĐ-CP, kinh doanh vận tải là việc sử dụng các phương tiện vận tải để chuyên chở hàng hóa, hành khách trên đường bộ, đường sắt, trên đường hàng không, đường thủy,… để sinh lợi. Kinh doanh vận tải bao gồm kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp. 

Giấy phép vận tải là một loại giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp cho đơn vị kinh doanh vận tải để chứng nhận đơn vị đó có đủ điều kiện hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải theo quy định của pháp luật. Cũng như những loại giấy phép kinh doanh khác, giấy phép kinh doanh vận tải là điều kiện cần để doanh nghiệp được phép hoạt động dưới sự quản lý của nhà nước và chịu sự điều chỉnh của pháp luật. 

Đặc điểm của giấy phép

Giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách và vận chuyển hàng hóa là một loại giấy phép chuyên biệt cho ngành vận tải, thường được cấp sau khi doanh nghiệp vận chuyển đã có giấy đăng ký kinh doanh, chứng thực hoạt động sản xuất kinh doanh là vận chuyển hàng hóa, con người,… để sinh lời. Một doanh nghiệp vận tải muốn hoạt động cần có hai loại giấy phép là giấy đăng ký kinh doanh và giấy phép kinh doanh vận tải. 

Tiêu chí so sánh Giấy đăng ký kinh doanh Giấy phép kinh doanh vận tải
Cơ quan cấp Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp hoạt động Sở Giao thông vận tải nơi doanh nghiệp hoạt động
Trình tự xin cấp Cấp trước Chỉ được cấp khi đã có giấy đăng ký kinh doanh
Thời hạn sử dụng Vô thời hạn 7 năm
Ghi chú Trong giấy đăng ký kinh doanh ban đầu cần có mã ngành kinh doanh vận tải mới đủ điều kiện xét cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Bên cạnh đó, giấy phép đăng ký kinh doanh vận tải hoàn toàn có thể bị thu hồi nếu doanh nghiệp vi phạm những quy định về giấy phép, hoạt động bất hợp pháp hoặc phá sản, giải thể, có số lượng lớn hơn 50% tài xế gây tai nạn nghiêm trọng,… Tùy theo mức độ vi phạm mà cơ quan có thẩm quyền có thể thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải trong thời hạn từ vài tháng đến vô thời hạn và không được cấp lại. 

Cách tra cứu giấy phép 

Doanh nghiệp vận tải khi đã có giấy phép kinh doanh vận tải thì có thể tra cứu thông tin giấy phép và thời hạn còn lại để chủ động trong việc chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại nếu gần hết thời hạn để tránh hoạt động bất hợp pháp nhé. Quy trình tra cứu gồm các bước như sau:

 • Truy cập trực tiếp vào website tại cổng thông tin điện tử quốc gia tại đường link https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx
 • Tìm kiếm ở góc bên trái trang chủ bằng mã số thuế hoặc mã số doanh nghiệp. Nếu các bạn tìm kiếm bằng tên doanh nghiệp thì có thể ra nhiều tên công ty bị trùng nên các bạn cần tìm đúng cơ sở kinh doanh của mình để tránh nhầm lẫn nhé. 
 • Kết quả nhận về bao gồm: Tên doanh nghiệp, tình trạng hoạt động, mã số doanh nghiệp, tình trạng pháp lý, ngày bắt đầu hoạt động, tên người đại diện,… 
 • Các bạn có thể kiểm tra thông tin của giấy phép hoạt động trên thông tin mà hệ thống trả về. 
Khách hàng cần phải thỏa mãn tất cả điều kiện để xin được giấy phép
Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin trực tiếp trên cổng thông tin điện tử quốc gia

Thủ tục xin cấp mới, cấp đổi giấy phép kinh doanh vận tải

Để có thể xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải mới hoặc xin cấp lại trong trường hợp giấy phép hết hạn, mất giấy phép hoặc có sự thay đổi trong hình thức kinh doanh thì các bạn cần tham khảo các quy định về giấy phép kinh doanh vận tải dưới đây để đảm bảo chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ và chắc chắn công ty mình có đủ điều kiện xin cấp giấy phép nhé. 

Điều kiện xin cấp giấy phép

Để được cấp giấy phép kinh doanh vận tải và tham gia vào lĩnh vực kinh doanh màu mỡ này, các bạn cần phải thỏa mãn tất cả những điều kiện quan trọng sau:

 • Đã tiến hành đăng ký kinh doanh, có giấy phép đăng ký kinh doanh ghi rõ mã ngành vận tải
 • Phương tiện vận tải tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh phải được gắn đầy đủ các thiết bị giám sát hành trình theo quy định của pháp luật
 • Người điều hành hoạt động kinh doanh vận tải phải có trình độ chuyên ngành trung cấp trở lên và đã tham gia công tác quản lý vận tải tại các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải ít nhất 03 năm.
 • Có bến đỗ xe theo quy định, đảm bảo số lượng, chất lượng và thời hạn sử dụng của phương tiện chuyên chở
 • Có đủ số lượng phương tiện vận tải thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp đối với xe thuê
 • Trong trường hợp liên quan đến hợp tác xã vận tải thì phải có cam kết kinh tế giữa hợp tác xã và xã viên, có quy định rõ ràng về quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên
 • Đối với doanh nghiệp vận tải hàng hóa thì cần đáp ứng các điều kiện khác như phải có phương tiện chuyên biệt nếu vận tải bằng container; có số xe sở hữu từ 03 xe trở lên tùy theo nơi đặt trụ sở; đã tiến hành đăng ký ngành nghề rõ ràng với mã vận tải.
 • Đối với doanh nghiệp vận tải đa phương thức nội địa và quốc tế thì có hai loại giấy phép độc lập vần có là giấy phép vận tải đa phương thức nội địa và giấy phép vận tải đa phương thức quốc tế. 
Khách hàng cần phải thỏa mãn tất cả điều kiện để xin được giấy phép
Khách hàng cần phải thỏa mãn tất cả điều kiện để xin được giấy phép

Quy trình xin cấp mới, cấp lại giấy phép 

Để có thể tiến hành xin cấp mới giấy phép hoặc cấp lại giấy phép khi hết hạn thì các bạn nên chuẩn bị một số giấy tờ, hồ sơ cần thiết như:

 • Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã: giấy đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận tải theo mẫu, bản sao giấy đăng ký kinh doanh, bản sao văn bằng và chứng chỉ của người trực tiếp điều hành, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đỗ xe hoặc hợp đồng thuê đất đỗ xe, phương án  kinh doanh, danh sách xe kèm theo giấy tờ đăng ký xe và chứng nhận an toàn kỹ thuật – bảo vệ môi trường, văn bản quy định chức năng và bản nghiệm thu thiết bị giám sát đối với cơ sở vận tải bằng container.
 • Đối với hộ kinh doanh cá thể: bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận tải theo mẫu, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đỗ xe hoặc hợp đồng thuê đất, danh sách xe kèm theo bản sao giấy tờ xe, bản nghiệm thu thiết bị giám sát hành trình. 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ giấy tờ cần thiết, các bạn có thể đem trình nộp hồ sơ lên sở Giao thông vận tải nơi công ty đặt trụ sở chính để được xem xét cấp giấy phép kinh doanh hoạt động vận tải hành khách hoặc vận chuyển hàng hóa. 

Lỗi không có giấy phép kinh doanh vận tải phạt bao nhiêu?

Khi tham gia giao thông, cảnh sát giao thông hoàn toàn có thẩm quyền kiểm tra giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải và những giấy tờ khác của xe. Mức phạt đối với xe không có giấy phép đã được quy định rõ ở điểm D khoản 2 điều 24 nghị định 46/2016/NĐ-CP rằng những phương tiện tham gia kinh doanh dịch vụ vận tải nhưng không mang theo giấy phép cũng như không có giấy phép, đều bị phạt ở mức từ 800.000 đến 1.000.000 đồng.

Để tránh bị phạt và gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, các bạn hãy luôn chuẩn bị đầy đủ bộ giấy tờ xe mang theo khi tham gia vận chuyển hàng hóa, hành khách,… nhé. 

Hãy mang đầy đủ giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông
Hãy mang đầy đủ giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông

Xưởng xe ba bánh MTP – chuyên xe ba bánh, xe ba gác và xe lôi uy tín nhất Việt Nam

Bên cạnh những chiếc xe tải, xe container lớn,… dịch vụ vận tải còn bao gồm cả xe máy, xe ba gác, xe lôi,… tùy theo từng doanh nghiệp. Xe ba gác là một loại phương tiện chuyên chở trên các đoạn đường ngắn và trung bình hiệu quả nhất hiện nay với khối lượng hàng chuyên chở được tương đương với một chiếc xe tải cỡ nhỏ nhưng lại có thể di chuyển trong các ngõ ngách, đảm bảo giao hàng đến tận tay người nhận.

Xưởng xe ba bánh MTP là một trong những cơ sở kinh doanh, lắp ráp và sản xuất xe ba bánh, xe ba gác và xe lôi uy tín nhất Việt Nam. Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã được rất nhiều khách hàng và đối tác tin tưởng lựa chọn cho dịch vụ cung cấp xe ba bánh cũng như bảo hành, bảo dưỡng và thay thế các linh kiện, phụ tùng của xe. Khi đến với xưởng MTP, các bạn sẽ dễ dàng chọn được chiếc xe phù hợp với yêu cầu của mình.

Nếu có bất cứ thắc mắc hay trăn trở gì, hãy vui lòng gọi điện đến đường dây nóng 0938.551.456 (A. Sỹ) – 0949.240.345 (A. Phát) hoặc quý khách có thể đến tận showroom của xưởng xe ba bánh MTP để được đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, lành nghề tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất nhé.

Chúc quý khách luôn thượng lộ bình an!

5/5 - (1 bình chọn)

Thông tin liên hệ mua xe ba bánh giá rẻ, chất lượng tốt nhất:

CÔNG TY SẢN XUẤT XE BA BÁNH MẠNH TIẾN PHÁT

Văn phòng: 550 Cộng Hoà, Phường 13, Tân Bình, TPHCM

Địa chỉ 1: 121 Phan Văn Hớn, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM

Địa chỉ 2: 39 Đường CN 13, KCN Tân Bình, Tân Phú, TPHCM

Địa chỉ 3: 668 Tỉnh lộ 2, Tân Phú Trung, Củ Chi, TPHCM

Xưởng lắp ráp Miền Bắc: Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định

Xưởng lắp ráp Miền Nam: Khóm 7 thị xã Mộc Bài, Mộc Bài, Tây Ninh

Hotline tư vấn & đặt hàng: 0938.551.456 (A. Sỹ) – 0949.240.345 (A. Phát)

Email: xebabanhmtp@gmail.com

Giao xe trên mọi miền tổ quốc cam kết chính hãng giá rẻ nhất thị trường

Với tiêu chí: “Cần là có – Tìm là thấy” – Xe Ba Bánh MTP luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ và sản phẩm chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Anh Sỹ
0938 551 456
Anh Phát
0949 240 345
A. Sỹ A. Phát