Hợp tác xã vận tải là gì

Hợp tác xã vận tải là gì? Vai trò của hợp tác xã vận tải như thế nào? Phí tham gia hợp tác xã vận tải bao nhiêu? Hợp tác xã vận tải là một trong những khái niệm khá quen thuộc và phổ biến với những người làm trong ngành vận tải và vận tải đa phương thức. Tuy nhiên, định nghĩa đúng nhất và rõ ràng về HTX vận tải và những vấn đề có liên quan đến tổ chức này thì có lẽ mọi người chưa nắm rõ. Các bạn hãy cùng với xưởng xe ba bánh MTP đi tìm hiểu những thông tin cơ bản về mô hình này nhé.

Phí tham gia hợp tác xã vận tải bao nhiêu?
Hợp tác xã vận tải là gì?

Hợp tác xã vận tải là gì?

Theo định nghĩa trong luật hợp tác xã năm 2012, hợp tác xã vận tải là một tổ chức kinh tế tự chủ của những người lao động cùng ngành nghề trong lĩnh vực giao thông vận tải. Họ có cùng nhu cầu, lợi ích và tự nguyện góp vốn, công sức để HTX có thể sản xuất, kinh doanh. Một hợp tác xã được phép thành lập nếu có từ 3 xã viên trở lên.

Hợp tác xã vận tải là một tổ chức khá quen thuộc với những người làm việc trong lĩnh vực vận tải. Có thể xem mô hình tổ chức này là một đơn vị trung gian của bộ giao thông vận tải cùng với những đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải nhỏ lẻ khác trên thị trường Việt Nam. Với tinh thần hoạt động dựa trên lợi ích chung, hợp tác xã này sẽ giúp cho hiệu quả kinh doanh tăng cao và hỗ trợ tinh thần tập thể cho cá nhân và doanh nghiệp tham gia.

Mời quý khách tham khảo bảng giá xe 3 gác mới nhất của xưởng xe chúng tôi

Hợp tác xã vận tải là tổ chức kinh tế tự chủ của những người lao động cùng ngành nghề
Hợp tác xã vận tải là tổ chức kinh tế tự chủ của những người lao động cùng ngành nghề

Đối tượng thích hợp nhất để tham gia vào mô hình tổ chức vận tải này là các cá nhân, hộ kinh doanh vận tải nhỏ lẻ hoặc doanh nghiệp nhỏ có số lượng đầu xe ít. Chế độ phân cấp của HTX tương tự với mô hình công ty kinh doanh và được thành lập bằng chế độ góp vốn. Nếu các bạn có số lượng đầu xe lớn, doanh thu ổn định thì nên lựa chọn tự kinh doanh và tự quản lý sẽ hiệu quả hơn việc tham gia vào hợp tác xã vận tải.

Vai trò của hợp tác xã vận tải

Mô hình hợp tác xã giao thông vận tải này có rất nhiều ưu điểm, chủ yếu tập trung hỗ trợ các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ để đảm bảo khả năng phát triển theo quy mô. Một số vai trò của mô hình này đối với các xã viên tham gia có thể kể đến như:

Làm giấy phép vận tải dễ dàng hơn

Việc xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải là một vấn đề khá nan giải và khó khăn đối với những doanh nghiệp và cá nhân mới tham gia vào lĩnh vực chuyên chở này. Khi được cấp giấy phép, các bạn sẽ có giấy chứng nhận và phù hiệu gắn trước xe tùy theo mô hình kinh doanh. Mức phạt đối với xe không có giấy phép nhưng vẫn kinh doanh có thể lên đến 15 triệu và tạm giữ bằng lái. Do đó, việc sở hữu giấy phép kinh doanh vận tải là vô cùng cần thiết.

Khi đã tham gia hợp tác xã vận tải, các bạn chỉ cần trang bị đầy đủ thiết bị định vị hợp chuẩn của bộ giao thông vận tải, đủ bộ hồ sơ giấy tờ kiểm định và mang đến HTX để được hỗ trợ hoàn tất. Nếu đã đầy đủ thông tin trong giấy tờ thì thường thông qua hợp tác xã sẽ được cấp giấy phép vận tải trong khoảng từ 3 – 5 ngày và các bạn có thể thoải mái tham gia vào thị trường vận tải này.

Tham gia hợp tác xã vận tải thì làm giấy phép vận tải dễ dàng hơn
Tham gia hợp tác xã vận tải thì làm giấy phép vận tải dễ dàng hơn

Hỗ trợ làm lệnh vận chuyển

Mức phạt của việc thiếu lệnh vận chuyển cũng tương đương với thiếu giấy phép vận tải nên trước khi kinh doanh thì các bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ. Lệnh vận chuyển chỉ áp dụng với những người tham gia HTX và có thông qua tổ chức để làm giấy phép. Lệnh vận chuyển này tương đương với một biên bản ủy quyền cho phép chủ phương tiện được kinh doanh trên danh nghĩa của hợp tác xã.

Lệnh vận chuyển thường có thời hạn 6 tháng và cần gia hạn, tuy nhiên HTX sẽ hỗ trợ nhắc nhở bạn mỗi khi gần đến hạn nên các bạn không cần phải lo lắng quá nhiều đâu.

Hỗ trợ cấp thẻ tập huấn

Theo nghị định 171/2013/NĐ-CP, khi sử dụng tài xế cần có thẻ tập huấn để chứng minh đã trải qua tập huấn nghiệp vụ. Lỗi thiếu thẻ có thể bị phạt tới 3 triệu đối với cá nhân và 6 triệu đối với doanh nghiệp vận tải. Do đó, nếu cơ sở kinh doanh sử dụng tài xế mà không có thẻ tập huấn thì khá rủi ro. Hiện nay, chỉ có một số hợp tác xã vận tải lớn mới có thể cấp thẻ tập huấn nên các bạn cần chú ý tham khảo kỹ trước khi lựa chọn gia nhập nhé.

Quá trình hỗ trợ cấp thẻ tập huấn nhanh chóng hơn
Quá trình hỗ trợ cấp thẻ tập huấn nhanh chóng hơn

Hỗ trợ quản lý thuế và giấy tờ, sổ sách có liên quan

Khi tham gia vào mô hình hợp tác xã vận tải, các bạn không cần phải lo lắng về vấn đề sổ sách, báo cáo thuế, hoàn thuế và bảo hiểm vì các HTX sẽ quản lý thay cho các xã viên của mình. Những hợp tác xã lớn còn có các ưu đãi đặc biệt nhưng giảm phí khi sử dụng thiết bị định vị của đối tác kinh doanh, hỗ trợ thuế, hóa đơn xăng,… và các ưu đãi để bảo hành, bảo dưỡng xe.

Hướng dẫn tham gia hợp tác xã vận tải

Quy trình để tham gia hợp tác xã vận tải cũng khá đơn giản và thường có sự khác biệt đối với từng nhóm đối tượng khác nhau. Thêm vào đó, mỗi hợp tác xã khác nhau thì có thể có yêu cầu thêm giấy tờ khác nhau, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ để tránh mất thời gian. Các bạn có thể tham khảo một số thông tin cần thiết mà các bạn cần phải cung cấp nếu tham gia hợp tác xã nhé.

Đối với chủ xe

Các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau: 2 bản sao công chứng cà vẹt xe còn thời hạn trong 6 tháng nếu đứng tên cá nhân hoặc thêm bản sao công chứng giấy đăng ký kinh doanh và con dấu công ty nếu đứng tên doanh nghiệp; 2 bản sao công chứng đăng kiểm có kinh doanh còn hạn trong 6 tháng; 1 bản sao bảo hiểm dân sự bắt buộc có kinh doanh; bản sao bộ hợp đồng định vị bao gồm hợp đồng dịch vụ, nghiệm thu và chứng nhận hợp quy của thiết bị.

Đối với tài xế

Các bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau: bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, bảo sao giấy phép lái xe và giấy khám sức khỏe thời hạn gần nhất.

Tùy theo từng đối tượng mà bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ khác nhau
Tùy theo từng đối tượng mà bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ khác nhau

Về mức phí gia nhập hợp tác xã vận tải, bảng phí thường được thay đổi tùy theo từng HTX và loại xe tham gia. Mức giá hiện nay đối với xe máy là khoảng 700.000 đồng trở lên/tháng, đối với ô tô và xe khách thì khoảng 1.000.000 đồng/tháng. Các bạn nên tham khảo và tìm hiểu mức giá rõ ràng trước khi đăng ký tham gia hợp tác xã vận tải nhé.

Xưởng xe ba bánh MTP – chuyên xe ba bánh, xe ba gác, xe lôi chất lượng nhất Việt Nam

Việc tham gia vào hợp tác xã vận tải là một trong những lựa chọn mang lại khá nhiều lợi ích và hỗ trợ cho nhiều cá nhân mới đặt chân vào thị trường kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, để đảm bảo tối ưu hóa lợi ích và tránh bị mất tiền oan, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin của mô hình HTX mà mình chuẩn bị đăng ký nhé.

Dịch vụ vận tải đang ngày càng phát triển, đặc biệt là dịch vụ chuyên chở hàng hóa bằng xe lôi, xe ba gác và xe ba bánh. Vì khối lượng hàng hóa chở được vượt trội hơn so với xe máy, kích thước nhỏ gọn nên xe ba bánh có thể vận chuyển tận nơi đến từng ngõ ngách của thành phố, đảm bảo cung cấp dịch vụ tuyệt vời nhất cho khách hàng. Và xưởng xe ba bánh MTP là một cơ sở vô cùng nổi tiếng trong việc kinh doanh, lắp ráp và sản xuất các mẫu xe ba bánh, xe ba gác và xe lôi ở thị trường Việt Nam.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh xe ba gác, xưởng MTP luôn tự hào và đảm bảo cung cấp những mẫu xe tốt nhất, chất lượng nhất đến tay khách hàng. Với thời hạn bảo hành lên tới 24 tháng cho toàn bộ mẫu xe, chúng tôi đảm bảo cung cấp những sản phẩm chính hãng 100% và đầy đủ giấy tờ nguồn gốc, hồ sơ kiểm định theo yêu cầu của khách hàng.

Để có thể lựa chọn cho mình những chiếc xe ba gác ưng ý nhất, các bạn hãy ghé qua showroom của xưởng xe ba bánh MTP để được đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề, chuyên nghiệp của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ. Bên cạnh đó, nếu còn bất cứ thắc mắc hoặc trăn trở nào, các bạn có thể liên lạc qua hệ thống đường dây nóng 0938.551.456 (A. Sỹ) – 0949.240.345 (A. Phát) để được giải đáp kịp thời nhé.

Xưởng xe ba bánh MTP – luôn đồng hành cùng bạn trên những chặng đường! 

5/5 - (1 bình chọn)

Thông tin liên hệ mua xe ba bánh giá rẻ, chất lượng tốt nhất:

CÔNG TY SẢN XUẤT XE BA BÁNH MẠNH TIẾN PHÁT

Văn phòng: 550 Cộng Hoà, Phường 13, Tân Bình, TPHCM

Địa chỉ 1: 121 Phan Văn Hớn, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM

Địa chỉ 2: 39 Đường CN 13, KCN Tân Bình, Tân Phú, TPHCM

Địa chỉ 3: 668 Tỉnh lộ 2, Tân Phú Trung, Củ Chi, TPHCM

Xưởng lắp ráp Miền Bắc: Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định

Xưởng lắp ráp Miền Nam: Khóm 7 thị xã Mộc Bài, Mộc Bài, Tây Ninh

Hotline tư vấn & đặt hàng: 0938.551.456 (A. Sỹ) – 0949.240.345 (A. Phát)

Email: xebabanhmtp@gmail.com

Giao xe trên mọi miền tổ quốc cam kết chính hãng giá rẻ nhất thị trường

Với tiêu chí: “Cần là có – Tìm là thấy” – Xe Ba Bánh MTP luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ và sản phẩm chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Anh Sỹ
0938 551 456
Anh Phát
0949 240 345
A. Sỹ A. Phát