Các loại phụ phí trong vận tải hàng không gồm những gì?

Phụ phí trong vận tải hàng không là một trong các loại cước phí hàng không mà các bạn nên nắm rõ trước khi sử dụng dịch vụ vận tải này. Đường hàng không là phương thức vận tải hàng hóa nhanh nhất hiện nay, với tốc độ di chuyển nhanh và khả năng vận chuyển lớn nên rất được khách hàng ưa chuộng. Tuy nhiên, các loại cước phí đường hàng không cũng vô cùng đắt đỏ, do đó, các bạn nên nắm rõ bảng phí để có thể dự toán chi phí đúng nhé.

Bài viết dưới đây của xưởng xe ba bánh MTP sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về các loại phụ phí trong vận tải hàng không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé. 

phụ phí trong vận tải hàng không
Phụ phí trong vận tải hàng không gồm những gì?

Phụ phí trong vận tải hàng không là gì?

Phụ phí trong vận tải hàng không là loại cước phí hàng không cơ bản, chủ hàng phải chi trả cho hãng hàng không về vấn đề vận tải hàng hóa hoặc các chi phí liên quan chuyển hàng từ cảng đi đến cảng đích. Tất cả các thông tin về cước phí vận tải luôn được quy định thống nhất, công khai và rõ ràng theo hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA. 

Trên thị trường thương mại quốc tế hiện nay, với những loại hàng hóa có giá trị cao hoặc tính thời vụ, thông thường các doanh nghiệp sẽ lựa chọn phương án vận chuyển bằng đường hàng không. Tuy nhiên, cùng với tốc độ di chuyển nhanh và độ an toàn cao, mức phụ phí trong vận tải hàng không là khá cao và phức tạp. Vì thế, các bạn nên cân nhắc và tính toán thật kỹ, nắm rõ những biểu phí cần thiết để tránh bị đội giá khi lựa chọn công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế nhé. 

Phụ phí trong vận tải hàng không là loại cước phí hàng không cơ bản
Phụ phí trong vận tải hàng không là loại cước phí hàng không cơ bản

Với mức phí cao như vậy, đối với các loại hàng hóa xuất khẩu thông thường sẽ gây đội giá hàng nghiêm trọng, do đó, chỉ có một số loại hàng hóa nên sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng không bao gồm:

 • Thư tín, hàng chuyển phát nhanh
 • Hàng dễ hư hỏng như thực phẩm tươi sống, hoa tươi,… hoặc các loại động vật sống
 • Dược phẩm
 • Hàng hóa có giá trị cao như đồ cổ, vàng, kim cương, đồ trang sức,…
 • Những mặt hàng có tính thời vụ như quần áo, giày dép có giá trị cao

Các loại phụ phí trong vận tải hàng không gồm những gì?

Thông thường, khi lựa chọn vận tải bằng máy bay, các bạn cần chi trả những loại phụ phí cơ bản. Đồng thời, tùy theo loại hình của hàng hóa mà các bạn cần trả thêm phí hoặc cách tính phí khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về các loại phụ phí trong vận tải hàng không với xưởng xe ba bánh MTP dưới đây nhé. 

Các phụ phí theo ngành hàng vận chuyển

Biểu phí vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không thường không cố định, cho nên các bạn nên liên tục tham khảo và cập nhật bảng phụ phí trong vận tải hàng không mới nhất để tránh tình trạng dự toán sai chi phí nhé. 

 • Hàng thông thường: Cước được áp dụng là cước GRC, với yêu cầu hàng hóa không gây nguy hiểm cũng như không cần bảo quản nghiêm ngặt. Mức phụ phí sẽ được tính theo khối lượng của hàng hóa theo các mốc sau: min, -45, +45, +100, +500, +1000
 • Hàng đặc biệt có khối lượng nhỏ: Cước được áp dụng là loại cước phí M, chỉ được dùng trong trường hợp hàng hóa cần được bảo quản cẩn thận và có khối lượng rất nhỏ
 • Hàng đặc biệt có thể nguy hiểm: Mức cước phí được áp dụng cho loại hàng hóa nguy hiểm, dễ gây cháy nổ này là cước SRC.
Biểu phí vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không thường không cố định
Biểu phí vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không thường không cố định

Một số phụ phí trong vận tải hàng không cơ bản khác

Đây là những loại phụ phí bắt buộc tính chung cho tất cả các loại hàng hóa được vận chuyển, không phân chia về khối lượng và tính chất hàng. Do đó, có thể tính đây là những loại cước phí cố định, luôn phải trả khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng máy bay hiện nay.

 • Phí DO: Đây là phí chi trả cho các dịch vụ phát sinh khi giao hàng, hãng hàng không lập lệnh DO cho người gửi hàng, sau đó người nhận cần có DO này để xuất trình với hải quan và nhận hàng.
 • Phí AWB: Đây là vận đơn phát hành trực tiếp của hãng hàng không, gồm có biên lai giao hàng và bằng chứng cho hợp đồng vận chuyển. Loại giấy tờ này có thể được cấp thông qua đại lý của hãng hàng không, giúp cho việc hoàn tất thủ tục nhận hàng nhanh chóng hơn.
 • Phí SCC: Là mức phụ phí trong vận tải hàng không của dịch vụ soi an ninh, chi trả cho việc kiểm tra an ninh và bảo vệ tại sân bay để đảm bảo hàng hóa được an toàn khi vận chuyển.
 • Phí THC: Là mức phí chi trả cho dịch vụ bốc xếp hàng hóa, được tính theo trọng lượng của hàng. Nếu hàng hóa được gửi theo đơn hàng lớn thì có thể tính thêm phí tăng ca cho dịch vụ này.
 • Phí tách bill: Nếu các bạn gửi hàng lẻ thì cần trả thêm phí tách bill để có thể tách đơn hàng của mình đúng theo quy định.
 • Phí FWB và FHL: FWB là phí truyền dữ liệu thông tin vận đơn chính, FHL là phí truyền dữ liệu thông tin cho vận đơn phụ.
Phụ phí bắt buộc chung cho tất cả các loại hàng hóa vận chuyển
Phụ phí bắt buộc chung cho tất cả các loại hàng hóa vận chuyển

Tổng quan về dịch vụ vận tải hàng hóa hàng không ở Việt Nam

Dịch vụ hàng không ở Việt Nam trong những năm gần đây đang phát triển vô cùng mạnh mẽ với sự tham gia của nhiều thương hiệu vận tải mới, tập trung vào nhóm khách hàng có thu nhập trung bình. Đồng thời, hiện nay Việt Nam cũng đã mở được rất nhiều đường bay đến các nước trong khu vực cũng như trên thế giới, đảm bảo có thể vận chuyển hàng hóa đến toàn cầu. Một số dịch vụ vận tải cơ bản của ngành hàng không hiện nay bao gồm:

 • Dịch vụ bay thông thường: Đây là loại hình dịch vụ có giá cước và phụ phí trong vận tải hàng không khá thấp so với những dịch vụ bay khác, thời gian vận chuyển mất vài ngày vì cần thời gian transit qua các cảng hàng không khác. Trong khu vực châu Á mất khoảng 1-2 ngày, trong khu vực châu Âu mất khoảng 2-3 ngày. 
 • Dịch vụ bay nhanh: Mức phí cao hơn so với dịch vụ bay thông thường nhưng thời gian vận chuyển nhanh hơn. Đối với hàng hóa đến các nước thuộc khu vực châu Á chỉ mất 2-7 giờ đồng hồ, còn đến các khu vực châu Âu thì là tối đa 24 giờ.
 • Dịch vụ bay trực tiếp: Chỉ áp dụng cho các điểm đến gần Việt Nam như các nước trong khu vực châu Á hoặc có đường bay thẳng, không qua transit.
 • Dịch vụ bay kết hợp: Đây là loại hình vận tải hàng hóa kết hợp giữa đường biển và đường hàng không, giúp đảm bảo thời gian vận chuyển nhưng giảm các loại phụ phí trong vận tải hàng không xuống, mang lại lợi ích kinh tế cho khách hàng.
 • Dịch vụ vận chuyển hàng đặc biệt: Đây là phương thức vận tải nhanh cho các loại hàng thuộc nhóm nguy hiểm hàng tươi sống theo quy định của IATA.
 • Dịch vụ vận chuyển hàng nội địa: Là loại hình vận tải hàng hóa bằng đường hàng không trong nội địa Việt Nam.
Dịch vụ vận tải hàng hóa Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ
Dịch vụ vận tải hàng hóa Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ

Đặc điểm của vận tải hàng không

Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, vận tải hàng hóa bằng đường hàng không đã nhanh chóng xây dựng được vị thế cũng như thế mạnh cạnh tranh trên thị trường logistics. Với ưu điểm vượt trội về tốc độ, phương án vận tải này được rất nhiều công ty lựa chọn cho loại hàng hóa của mình. Tuy nhiên, với danh mục phụ phí trong vận tải hàng không khá phức tạp và tốn kém, không phải loại hàng hóa nào cũng được sử dụng dịch vụ này. 

Các bạn hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm của phương án vận tải này để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất đối với hàng hóa của mình nhé.

Ưu điểm khi vận chuyển hàng hóa bằng máy bay

 • Không bị giới hạn về khoảng cách cũng như địa hình, gần như có thể kết nối hầu hết tất cả các nước và khu vực trên thế giới.
 • Tính an toàn cao, hàng hóa được kiểm tra nghiêm ngặt ngay từ đầu nên giảm thiểu rủi ro thất thoát, hư hỏng hoặc mất hàng phát sinh trong quá trình vận chuyển
 • Tốc độ cao, vì máy bay là phương tiện có tốc độ di chuyển nhanh nhất hiện nay nên hàng hóa được gửi theo đường hàng không sẽ rất nhanh được chuyển đến tay người nhận.
 • Giảm phí lưu kho và bảo hiểm vận tải hàng vì ít rủi ro, thời gian lưu kho tối thiểu, tốc độ xử lý thủ tục nhanh chóng.

Nhược điểm của vận tải hàng không

 • Có giới hạn về khối lượng hàng hóa chuyên chở, đặc biệt không thể vận chuyển hàng hóa cồng kềnh hoặc hàng có khối lượng lớn.
 • Chi phí đắt, có nhiều loại phụ phí trong vận tải hàng không khác nên chỉ phù hợp với một số loại hàng hóa nhất định.
 • Dễ bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh, đặc biệt là các yếu tố thời tiết, chính trị,… gây hoãn hoặc hủy chuyến, ảnh hưởng đến tiến độ vận chuyển hàng.
 • Nhiều thủ tục, vì để đảm bảo an ninh an toàn cho chuyến bay nên nhiều mặt hàng không được chấp nhận vận chuyển.
Vận tải hàng hàng không có khá nhiều ưu điểm 
Vận tải hàng hàng không có khá nhiều ưu điểm

Xưởng xe ba bánh MTP – chuyên xe ba bánh, xe ba gác, xe lôi chất lượng cao

Bên cạnh dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng máy bay, vận tải đường bộ đang chiếm một thị phần khá lớn trong ngành logistics vì khả năng vận chuyển nhanh và chi phí rẻ hơn so với đường hàng không. Hiện nay, đối với những tuyến đường có cự ly ngắn và trung bình, đặc biệt trong trường hợp hàng hóa được yêu cầu vận chuyển trong thành phố, loại hình phương tiện được ưa chuộng nhất hiện nay là những chiếc xe ba gác.

Với tải trọng đa dạng nhưng cũng không kém phần đặc biệt, những chiếc xe ba bánh có kích thước nhỏ gọn, linh hoạt nhưng tải trọng tương đương với xe tải nhỏ. Đồng thời, do kích thước nhỏ nên xe ba gác có thể dễ dàng giao nhận hàng hóa tận nơi, len lỏi vào trong các ngõ nhỏ của thành phố mà không hề gặp bất tiện hay gây cản trở giao thông.

Xưởng xe ba bánh MTP đã có hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp và phân phối các dòng xe ba bánh, xe ba gác và xe lôi chất lượng cao, uy tín hàng đầu thị trường. Với cơ sở kinh doanh ở ba miền Bắc Trung Nam, chúng tôi đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất với dịch vụ bảo hành tận tình và chuyên nghiệp nhất.

Nếu khách hàng có bất cứ thắc mắc hoặc trăn trở gì chưa rõ về các loại xe ba gác hoặc linh kiện, phụ tùng xe ba bánh, vui lòng liên hệ ngay với hotline 0938.551.456 (A. Sỹ) – 0949.240.345 (A. Phát) của chúng tôi để được đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề tư vấn, giải đáp nhanh chóng nhất nhé. 

Rate this post

Thông tin liên hệ mua xe ba bánh giá rẻ, chất lượng tốt nhất:

CÔNG TY SẢN XUẤT XE BA BÁNH MẠNH TIẾN PHÁT

Văn phòng: 550 Cộng Hoà, Phường 13, Tân Bình, TPHCM

Địa chỉ 1: 121 Phan Văn Hớn, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM

Địa chỉ 2: 39 Đường CN 13, KCN Tân Bình, Tân Phú, TPHCM

Địa chỉ 3: 668 Tỉnh lộ 2, Tân Phú Trung, Củ Chi, TPHCM

Xưởng lắp ráp Miền Bắc: Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định

Xưởng lắp ráp Miền Nam: Khóm 7 thị xã Mộc Bài, Mộc Bài, Tây Ninh

Hotline tư vấn & đặt hàng: 0938.551.456 (A. Sỹ) – 0949.240.345 (A. Phát)

Email: xebabanhmtp@gmail.com

Giao xe trên mọi miền tổ quốc cam kết chính hãng giá rẻ nhất thị trường

Với tiêu chí: “Cần là có – Tìm là thấy” – Xe Ba Bánh MTP luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ và sản phẩm chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Anh Sỹ
0938 551 456
Anh Phát
0949 240 345
A. Sỹ A. Phát