Sàn giao dịch vận tải là gì? Hoạt động như thế nào?

Sàn giao dịch vận tải là gì và tình hình phát triển của cách thức giao dịch hiện đại này ngày nay như thế nào? Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, ngành giao thông vận tải hàng hóa và hành khách có lượng cung và cầu vô cùng lớn. Do đó, dịch vụ cung cấp dịch vụ vận tải online ra đời để kết nối hai nhóm thành phần chính của thị trường. Các bạn hãy cùng đi tìm hiểu về cách hoạt động và những đặc điểm của hình thức giao dịch mới này trong bài viết dưới đây nhé.

Xưởng xe ba bánh MTP chuyên cung cấp các loại xe ba bánh, xe ba gác và xe lôi chất lượng tuyệt vời, đảm bảo chính hãng 100% với đầy đủ giấy tờ và hồ sơ kiểm định. Để nhận báo giá các loại xe ba gác chất lượng nhất kèm theo chiết khấu ưu đãi, quý khách vui lòng liên hệ với hotline của chúng tôi 0938.551.456 (A. Sỹ) – 0949.240.345 (A. Phát) để được tư vấn và giải đáp. 

Sàn giao dịch vận tải là gì?
Sàn giao dịch vận tải là gì?

Sàn giao dịch vận tải là gì?

Sàn giao dịch vận tải là website điện tử cho chủ xe và người có nhu cầu vận chuyển, các dịch vụ cung ứng cho chủ hàng và lái xe,…  Mô hình chính của sàn là giao dịch trực tuyến, trao đổi thông tin trực tiếp và thu phí dịch vụ online. Nơi đây tạo điều kiện kết nối các hình thức vận tải với khách hàng, giúp đơn vị vận tải có khả năng khai thác triệt để ưu thế vận tải hai chiều và giảm chi phí cho người dùng. 

Từ đó, chúng ta có thể nói sàn giao dịch thương mại của ngành vận tải là nơi giao dịch thương mại điện tử dành cho các bên tham gia, với thông tin của các bên đều được kiểm tra và đảm bảo uy tín. Để tham gia, các bên cần đăng đầy đủ thông tin về khả năng cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa, các loại hàng hóa cần chuyên chở và chi phí mua bán dịch vụ logistics này. Các bên tham gia trong sàn giao dịch bao gồm:

 • Đơn vị vận tải hàng hóa và hành khách
 • Khách hàng có nhu cầu vận tải
 • Chủ sàn giao dịch

Nguyên tắc về sàn giao dịch vận tải hàng hóa đã được nghiên cứu và thí điểm từ năm 2015, nhưng dịch vụ vận tải hành khách chỉ mới phát triển khi hai thương hiệu lớn Grab và Uber bắt đầu tham gia thị trường Việt Nam. Sau đó, các bên nhanh chóng phát triển và tích hợp nhiều tính năng, dịch vụ để ưu đãi cho người dùng, mang đến sự tiện lợi và nhanh chóng cho khách hàng cũng như tạo được khối lượng công việc rất lớn cho xã hội. 

Sàn giao dịch vận tải là website điện tử cho chủ xe và người có nhu cầu vận chuyển
Sàn giao dịch vận tải là website điện tử cho chủ xe và người có nhu cầu vận chuyển

Phân loại các loại sàn thương mại vận tải

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cách thức và loại hình sàn giao dịch vận tải trực tuyến. Tùy theo tính năng và đặc điểm mà có thể phân loại sàn giao dịch vận tải thành nhiều loại hình đa dạng. 

Phân loại theo hình thức vận tải

 • Sàn vận tải đường bộ: Đây là phương thức hoạt động phổ biến và có thời gian hoạt động lâu nhất trên thị trường vận tải. Với nhu cầu chính là kết nối những người có nhu cầu vận tải với người cung cấp dịch vụ logistics, các loại hình vận tải bằng xe máy, ô tô, xe khách, xe tải,… đã phát triển nhanh chóng và trở nên vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam. 
 • Sàn vận tải đường biển: Loại hình này vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam, vì nguy cơ và rủi ro vẫn còn khá cao. Chủ hàng đưa ra nhu cầu và các hãng tàu tiếp nhận yêu cầu, phân tích và đưa ra chi phí. Phương thức hoạt động này không còn cần đến các công ty forwarder . Vì tính phức tạp và rủi ro mất hàng khá cao, nên phương thức hoạt động này không được ưa chuộng.

Phân loại theo đặc điểm hàng hóa

 • Vận tải hàng hóa: Sàn giao dịch đóng vai trò kết nối hai bên có nhu cầu với nhau và hỗ trợ thực hiện dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Tuy nhiên, trong trường hợp hàng hóa bị thất lạc hoặc tổn thất thì rất phức tạp để xác định trách nhiệm của các bên. 
 • Vận tải hành khách: Đây là phương thức vận tải đang phát triển nhất hiện nay. Thông thường, khoảng cách di chuyển của khách hàng thường ngắn và trung bình, mức chi phí cũng không quá lớn. Sàn giao dịch sẽ tính toán quãng đường và mức phí cần phải trả, đơn vị vận tải có thể tiếp nhận đơn hàng nếu phù hợp. Tuy nhiên, dịch vụ này cần kết hợp với các dịch vụ bảo hiểm cho khách hàng và tài xế. 
Có rất nhiều cách thức và loại hình sàn giao dịch vận tải trực tuyến
Có rất nhiều cách thức và loại hình sàn giao dịch vận tải trực tuyến

Các sàn giao dịch vận tải hoạt động thế nào? 

Ban đầu, các sàn giao dịch thương mại điện tử cho dịch vụ vận tải hàng hóa và hành khách này được xem là các trang web mà chủ hàng có thể đăng thông tin về nhu cầu vận chuyển, sau đó các đơn vị vận tải tìm kiếm và nhận giao dịch sau khi thỏa thuận. Tuy nhiên, đó không phải toàn bộ quá trình đầy đủ.

Các bên tham gia sàn giao dịch vận tải cần đăng kí tài khoản ở trên sàn cùng với một khoản phí nhỏ để đăng tin và tìm kiếm dịch vụ hoặc khách hàng. Khi khách hàng có nhu cầu vận chuyển, thông tin của khách hàng cần cung cấp bao gồm: thông tin hàng hóa, nơi lấy hàng, yêu cầu quá trình giao hàng,…Nếu bên cung cấp dịch vụ logistics cảm thấy phù hợp thì tiếp nhận cung cấp dịch vụ, hoàn thành quá trình vận chuyển và nhận mức phí đã thỏa thuận.

Các sàn giao dịch vận tải ban đầu chỉ tồn tại trên website, nhưng sau đó để tối đa hóa tiện ích cho người dùng cũng như có thể kết nối khách hàng với đơn vị vận tải dễ dàng hơn nên đã phát triển dịch vụ ứng dụng điện thoại. 

Vai trò của sàn giao dịch vận chuyển người và hàng hóa trực tuyến

Với xu hướng phát triển toàn cầu hóa của thương mại điện tử, mọi thứ khách hàng cần đều có thể được tìm thấy ở trên Internet và hệ thống ứng dụng tiện ích, việc phát triển sàn giao dịch vận tải online là vô cùng quan trọng và cần thiết. Một số vai trò và ưu điểm của phương thức hoạt động này có thể kể đến như: 

 • Loại bỏ trung gian, hỗ trợ giao dịch trực tiếp: Khách hàng có nhu cầu vận tải và đơn vị vận tải sẽ được giao dịch trực tiếp với nhau, giảm các bên trung gian tham gia, tránh những sai sót hoặc hiểu nhầm “tam sao thất bản” khi qua nhiều khâu dịch vụ.
 • Xác định rõ trách nhiệm của các bên: Trong trường hợp có sự cố hoặc tổn thất về hàng hóa, khách hàng có thể yêu cầu đơn vị vận tải trực tiếp thỏa thuận và bồi thường thay vì làm việc qua nhiều công ty trung gian khác như trước đây.
 • Thời gian giao dịch và vận chuyển được rút ngắn: Vì không mất nhiều thời gian để thông báo và chuyển giao dịch vụ, các thỏa thuận và giá cả được thống nhất trực tiếp nên thời gian vận chuyển cũng như giao dịch hợp đồng diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ hơn, tiết kiệm thời gian cho các bên
 • Giảm chi phí vận tải: Khách hàng chỉ cần chi trả mức phí vận tải đã thỏa thuận ban đầu, bên đơn vị vận tải cũng chỉ mất một khoản phí nhỏ cho phí giao dịch tại sàn, đảm bảo tối ưu hóa lợi nhuận và mang lại lợi ích kinh tế cho các bên tham gia.
 • Đơn giản hóa các thủ tục, giấy tờ: Vì khách hàng làm việc trực tiếp với đơn vị vận tải nên chỉ cần xác minh thông tin các bên và thực hiện các thủ tục cơ bản theo yêu cầu của nhà nước trong vận tải hàng hóa, ngoài ra, tất cả các loại hợp đồng và giấy tờ ràng buộc với các bên trung gian đều được cắt giảm. 
Sàn giao dịch vận chuyển có rất nhiều tiện ích 
Sàn giao dịch vận chuyển có rất nhiều tiện ích

Tình hình phát triển của các sàn giao dịch vận tải ở thị trường Việt Nam

Với nhu cầu vận chuyển hàng hóa và hành khách ngày càng tăng cao, các sàn thương mại vận tải trực tuyến đã được thành lập ở Việt Nam, kết nối nhu cầu vận tải giữa khách hàng và chủ xe để giảm lượng xe chạy rỗng và giảm chi phí vận tải một cách tối ưu nhất. 

Từ năm 2015, các sàn giao dịch vận tải hàng hóa đã được cấp phép hoạt động, hỗ trợ cho dịch vụ vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu như vinatrucking.com; ecotruck.vn; bonbon24h.vn; sanvanchuyen.vn; logivan.com;… Đối với ngành vận tải hành khách, các sàn giao dịch như Grab, Gojek, Be,… đang phát triển rất mạnh mẽ, đảm bảo mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Doanh số hàng năm của các ngành vận tải hành khách trực tuyến đều rất khả quan, các sàn giao dịch còn tích hợp ứng dụng giao hàng trên các đoạn đường cự ly ngắn và trung bình, đi chợ, mua sắm online,… để tối đa hóa trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, tình hình của các sàn giao dịch hàng hóa xuất nhập khẩu lại khá khó khăn và trì trệ, không có nhiều phát triển vượt bậc vì sự ngần ngại của khách hàng và tâm lý muốn được giao dịch tận nơi mới yên tâm của chủ hàng hóa. 

Những lợi thế của sàn giao dịch vận tải online

Với mục tiêu điện tử hóa các ngành công nghiệp, giảm thiểu giấy tờ và các thủ tục, cũng như tối ưu hóa chi phí cho các bên tham gia, chính phủ Việt Nam đã có rất nhiều chính sách ưu đãi và khuyến khích cho các sàn giao dịch thương mại vận tải trực tuyến. Các bên được ưu đãi về thuế suất cũng như các chính sách xã hội khác, đảm bảo quyền lợi cho các tài xế tham gia phương thức giao dịch này.

Bên cạnh đó, chính quyền cũng như bộ Giao thông vận tải cũng luôn theo dõi sát sao tình hình phát triển và đưa ra các chính sách phù hợp để các sàn giao dịch vận tải có thể cải thiện chất lượng và vững chân trong thị trường vận tải hiện nay. Bên cạnh đó, khách hàng ngày càng có nhiều nhu cầu giao dịch trực tuyến với đơn vị vận tải, đảm bảo lượng cầu lớn, mang đến tiềm năng phát triển vô cùng lớn cho các sàn giao dịch. 

Sàn giao dịch vận tải online giúp tối ưu hóa chi phí
Sàn giao dịch vận tải online giúp tối ưu hóa chi phí

Khó khăn khi phát triển sàn thương mại vận tải trực tuyến

Tuy nhiên, vì phương thức vận tải giao dịch trực tuyến này là một hình thức giao dịch mới, thực hiện hoàn toàn trên Internet nên ẩn chứa rất nhiều rủi ro và có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng. Do đó, các sàn thương mại vận tải ở Việt Nam đang đối mặt với những rủi ro hiển hiện như:

 • Rủi ro từ hành khách: Các loại hàng hóa và hành khách khi tham gia vận tải đều không thể đảm bảo an toàn 100%, có nguy cơ khách hàng lừa đảo và gian lận, gây ảnh hưởng đến uy tín của sàn giao dịch
 • Rủi ro từ đơn vị vận tải: Vì sàn giao dịch vận tải chỉ kết nối khách hàng và các bên cung cấp dịch vụ, do đó rất khó để đảm bảo chất lượng dịch vụ mà đơn vị vận tải đưa ra.
 • Thói quen của thị trường: Đối với vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu, khối lượng và giá trị hàng hóa khá lớn, do đó khách hàng thường khó tin tưởng lựa chọn một đơn vị vận tải trực tuyến mà vẫn muốn làm theo những phương thức truyền thống là thông qua các công ty forwarder. Để có thể thay đổi thói quen thị trường là một mục tiêu khá khó khăn cho các sàn giao dịch cũng như đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải. 
Mặc dù vậy, sàn thương mại vận tải vẫn còn một số rủi ro
Mặc dù vậy, sàn thương mại vận tải vẫn còn một số rủi ro

Xưởng xe ba bánh MTP – chuyên các loại xe ba bánh, xe lôi, xe ba gác chất lượng

Bên cạnh những hình thức vận chuyển người và hàng hóa trên sàn giao dịch vận tải như taxi, xe máy, xe tải, tàu biển,… thì hiện nay, người dân Việt Nam đang rất ưa chuộng một loại hình vận tải mới. Đó là phương thức vận tải người và hàng bằng xe ba gác ở những quãng đường ngắn và cự ly trung bình. 

Xe ba bánh có tốc độ di chuyển nhanh chóng, kích thước nhỏ gọn nên dễ dàng len lỏi vào các ngõ ngách nhỏ, đảm bảo khả năng vận chuyển tận nhà cho khách hàng. Tải trọng của dòng xe này rất lớn, tương đương với một chiếc xe tải mini nhưng lại không gây ùn tắc giao thông hoặc cản trở các phương tiện khác khi di chuyển trên đường. Bên cạnh đó, các bạn có thể sử dụng xe ba gác để chở hàng, chở vật liệu xây dựng, chuyên chở người hoặc hỗ trợ chuyển nhà. 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối, sản xuất và lắp ráp các loại xe ba gác chất lượng cao, xưởng xe ba bánh MTP là một địa chỉ uy tín, đáng tin cậy và được rất nhiều khách hàng, đối tác tin tưởng. Chỉ cần đến với chúng tôi, các bạn sẽ được tư vấn và hướng dẫn đầy đủ quy trình mua hàng và đảm bảo quý khách có thể chọn được cho mình một chiếc xe ba bánh phù hợp nhất với mức giá cực kỳ cạnh tranh.

Với phương châm “Cần là có, tìm là thấy”, xưởng xe ba bánh MTP luôn mang đến cho khách hàng rất nhiều mẫu xe ba gác chất lượng nhất với đầy đủ các dòng xe và tải trọng đa dạng, đảm bảo đáp ứng được tất cả yêu cầu của khách hàng trên thị trường. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào về các sản phẩm xe ba gác hoặc muốn nhận báo giá mới nhất, xin vui lòng liên hệ 0938.551.456 (A. Sỹ) – 0949.240.345 (A. Phát). 

Xưởng xe ba bánh MTP – đồng hành cùng quý khách trên những chặng đường!

5/5 - (1 bình chọn)

Thông tin liên hệ mua xe ba bánh giá rẻ, chất lượng tốt nhất:

CÔNG TY SẢN XUẤT XE BA BÁNH MẠNH TIẾN PHÁT

Văn phòng: 550 Cộng Hoà, Phường 13, Tân Bình, TPHCM

Địa chỉ 1: 121 Phan Văn Hớn, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM

Địa chỉ 2: 39 Đường CN 13, KCN Tân Bình, Tân Phú, TPHCM

Địa chỉ 3: 668 Tỉnh lộ 2, Tân Phú Trung, Củ Chi, TPHCM

Xưởng lắp ráp Miền Bắc: Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định

Xưởng lắp ráp Miền Nam: Khóm 7 thị xã Mộc Bài, Mộc Bài, Tây Ninh

Hotline tư vấn & đặt hàng: 0938.551.456 (A. Sỹ) – 0949.240.345 (A. Phát)

Email: xebabanhmtp@gmail.com

Giao xe trên mọi miền tổ quốc cam kết chính hãng giá rẻ nhất thị trường

Với tiêu chí: “Cần là có – Tìm là thấy” – Xe Ba Bánh MTP luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ và sản phẩm chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Anh Sỹ
0938 551 456
Anh Phát
0949 240 345
A. Sỹ A. Phát