Vận tải đường bộ

Vận tải đường bộ là một ngành khá hấp dẫn và có tiềm năng phát triển mạnh, được nhiều doanh nghiệp vận tải Việt Nam quan tâm và đầu tư. Tuy nhiên, những thông tin căn bản về ngành này thì không có nhiều người nắm được và hiểu rõ ràng. Các bạn hãy cùng đi tìm hiểu về ngành chuyên chở hàng đường bộ này cùng với xưởng xe ba bánh MTP nhé. 

Vận tải đường bộ là ngành phát triển nhất Việt Nam
Vận tải đường bộ là ngành phát triển nhất Việt Nam

Vận tải đường bộ là gì?

Vận tải bằng đường bộ hay còn gọi là hình thức chuyên chở hàng hóa đường bộ là một hình thức vận tải phổ biến và quen thuộc nhất hiện nay. Với chức năng chính là vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác bằng các phương tiện vận chuyển đường bộ như xe tải, xe container, xe ô tô, xe mô tô, các loại xe ba gác,… Với khả năng thích nghi cao trên nhiều điều kiện địa hình, phương thức vận tải bằng đường bộ này có hiệu quả kinh tế cao trên những quãng đường có cự li ngắn hoặc trung bình trên cạn. 

Phân loại vận tải đường bộ

Với khả năng chuyên chở hàng hóa nhanh chóng và tiện lợi, vận tải đường bộ được chia thành nhiều nhóm khác nhau như:

 • Vận tải hàng xuất nhập khẩu: là hình thức vận chuyển hàng hóa qua biên giới các nước với khoảng cách không quá xa
 • Vận tải hàng hóa đường dài: là hình thức vận chuyển hàng hóa trong phạm vi một đất nước với các hình thức thường thấy như sử dụng xe tải, xe container,…
 • Vận tải hàng lẻ: đây là phương thức chính của ngành vận tải đường bộ với rất nhiều loại hàng hóa khác nhau được vận chuyển như vật liệu xây dựng, hàng nông sản, hàng sản xuất nông nghiệp, các loại sản phẩm lâm nghiệp – thủy hải sản,… Loại hình vận tải này thường được sử dụng trong các quãng đường ngắn. 
 • Vận tải hàng quá khổ, quá tải: Đối với nhóm hàng quá khổ với kích thước lớn và không thể tháo rời, việc vận chuyển hàng hóa này cần sử dụng những loại xe kéo lớn chuyên dụng với rơ moóc và đôi khi cần đến hệ thống xe đi trước dò đường tùy theo kích thước và khoảng cách vận chuyển
 • Vận tải con người: Hiện nay, hệ thống xe khách đường dài, xe bus, taxi,… chuyên chở người đang là một thị trường tốt cho nhiều doanh nghiệp phát triển. Để đăng kí vận chuyển người thì các loại xe cần được đăng ký với bộ Giao thông Vận tải và tuân thủ một số điều kiện nhất định. 
Vận tải đường bộ có khá nhiều nhóm khác nhau
Vận tải đường bộ có khá nhiều nhóm khác nhau

Vai trò của ngành vận tải đường bộ

Vận tải hàng hóa là một mắt xích quan trọng trong chuỗi lưu thông hàng hóa, góp phần phát triển xã hội và nền kinh tế. Vận tải đường bộ mang lại sự đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước và giúp đỡ ngành vận tải và các dịch vụ đi kèm như kho bãi, bốc xếp hàng hóa, sửa chữa và bảo dưỡng xe,… phát triển không ngừng, đặc biệt là vào thời đại mà logistics và xuất nhập khẩu đang mang lại những cơ hội mở rộng thị trường tuyệt vời như hiện nay.

Bên cạnh đó, vận tải đường bộ còn kết hợp với các phương thức vận tải khác như vận tải biển, vận tải hàng không, vận tải đường sắt,… để tạo nên hình thức vận tải đa phương thức trong lĩnh vực vận tải hàng hóa quốc tế, giúp thúc đẩy hoạt động sản xuất và lưu thông, phân phối hàng hóa diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Ngành vận tải hàng hóa trên đường bộ phát triển, tạo ra rất nhiều cơ hội công việc cho người lao động phổ thông ở Việt Nam với mức lương ổn định và phù hợp, nâng cao mức sống và ý thức xã hội của người dân, giảm thiểu tối đa những tệ nạn xã hội. 

Đặc điểm ngành vận tải đường bộ hiện nay ở Việt Nam

Ngành vận tải hàng hóa đường bộ hiện nay ở Việt Nam đã đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế và là một trong những phương thức vận chuyển quen thuộc mà người dân thường lựa chọn trong những chặng đường ngắn và trung bình. Phương thức vận chuyển hàng đường bộ này có rất nhiều đặc điểm nổi bật mà có thể phân rõ thành ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

 • Thời gian vận chuyển ngắn, chủ động tùy theo tài xế và khách hàng
 • Quy trình vận chuyển đơn giản và không có nhiều thủ tục, giấy tờ, thích hợp với nhiều loại địa hình và thời tiết trên đất liền
 • Hiệu quả kinh tế cao khi sử dụng cho các quãng đường ngắn và trung bình
 • Vận chuyển đa dạng các loại hàng hóa, thường sử dụng cho hàng có khối lượng nhỏ và trung bình, nếu hàng lớn cần có phương tiện chuyên dụng
 • Theo dõi hàng hóa chặt chẽ, đảm bảo quá trình bảo quản chất lượng hàng ổn định trong suốt quá trình vận chuyển

Nhược điểm

 • Chia tỷ lệ theo quãng đường và khối lượng hàng hóa thì cước phí cao, đắt đỏ
 • Tiêu hao nhiều nhiên liệu, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến hạ tầng cơ sở giao thông đường bộ
 • Có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao và những vấn đề liên quan đến đạo đức của tài xế.
Vận tải đường bộ có quy trình vận chuyển đơn giản
Vận tải đường bộ có quy trình vận chuyển đơn giản

Tiềm năng phát triển ngành vận tải đường bộ

Hiện nay, chính phủ Việt Nam đã nhận thức được tầm quan trọng của ngành vận tải trên bộ này nên đã đầu tư rất nhiều vào hệ thống đường bộ Bắc Nam và ưu đãi vận tải giúp các doanh nghiệp có nhiều cơ hội phát triển và cạnh tranh lành mạnh. Các nguy cơ ùn tắc giao thông đang được cải thiện, giúp giảm thời gian chuyên chở và đỡ tốn nhiên liệu trong quá trình vận chuyển. 

Bên cạnh đó, việc các công ty vận tải có quy mô đa dạng đang phát triển nhanh về số lượng và chất lượng giúp cho người dân Việt Nam có rất nhiều lựa chọn để chuyên chở hàng hóa, tránh tình trạng khan hiếm xe vận chuyển và đội giá. Bộ Giao thông Vận tải đã ra rất nhiều quy định hỗ trợ cho các doanh nghiệp vận tải, đảm bảo khả năng phát triển và cạnh tranh cho tất cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước. 

Ở phạm vi vận chuyển quốc tế, nhà nước ta đảm bảo tình hình chính trị ổn định và duy trì các mối quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng, đảm bảo quy trình thông quan vận tải đường bộ nhanh chóng và an toàn, giúp ngành vận tải đường bộ Việt Nam có tiềm năng vươn xa trên phạm vi thế giới. 

Vận tải đường bộ chiếm vai trò quan trọng trong nền kinh tế nước ta 
Vận tải đường bộ chiếm vai trò quan trọng trong nền kinh tế nước ta

Xưởng xe ba bánh MTP – chuyên cung cấp xe vận tải đường bộ hàng đầu Việt Nam

Bên cạnh những phương tiện vận chuyển quen thuộc như xe tải, xe ô tô, xe máy,… thì người dân Việt Nam còn quen sử dụng các loại xe lôi, xe ba bánh và xe ba gác cho khối lượng hàng lớn trong phạm vi cự ly ngắn. Với khả năng chuyên chở nhanh chóng, khối lượng hàng lớn hơn so với xe mô tô và có thể len lỏi trong các ngõ ngách của thành phố đông đúc, giải quyết toàn bộ các bất tiện của xe tải, xe ba gác là một trong những phương tiện vận chuyển tối ưu của vận tải đường bộ.

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều cửa hàng đang kinh doanh xe ba gác, các bạn nên lựa chọn những cơ sở kinh doanh, phân phối uy tín và đáng tin cậy để gửi gắm niềm tin nhé. Một trong những lựa chọn phù hợp cho quý khách là xưởng xe ba bánh MTP. Với hơn mười năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất, lắp ráp và phân phối xe ba bánh, xe ba gác và xe lôi ở thị trường Việt Nam, chúng tôi tự hào luôn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Với rất nhiều mẫu xe ba bánh mới nhất, các bạn chắc chắn sẽ tìm được mẫu xe ba gác mà mình cần ở showroom của chúng tôi. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, các bạn hãy gọi ngay đến đường dây nóng 0938.551.456 (A. Sỹ) – 0949.240.345 (A. Phát) để được đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, nhiệt tình của chúng tôi tư vấn và giải đáp tận tình nhé. 

Xưởng xe ba bánh MTP – luôn đồng hành cùng bạn trên mỗi chặng đường!

5/5 - (1 bình chọn)

Thông tin liên hệ mua xe ba bánh giá rẻ, chất lượng tốt nhất:

CÔNG TY SẢN XUẤT XE BA BÁNH MẠNH TIẾN PHÁT

Văn phòng: 550 Cộng Hoà, Phường 13, Tân Bình, TPHCM

Địa chỉ 1: 121 Phan Văn Hớn, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM

Địa chỉ 2: 39 Đường CN 13, KCN Tân Bình, Tân Phú, TPHCM

Địa chỉ 3: 668 Tỉnh lộ 2, Tân Phú Trung, Củ Chi, TPHCM

Xưởng lắp ráp Miền Bắc: Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định

Xưởng lắp ráp Miền Nam: Khóm 7 thị xã Mộc Bài, Mộc Bài, Tây Ninh

Hotline tư vấn & đặt hàng: 0938.551.456 (A. Sỹ) – 0949.240.345 (A. Phát)

Email: xebabanhmtp@gmail.com

Giao xe trên mọi miền tổ quốc cam kết chính hãng giá rẻ nhất thị trường

Với tiêu chí: “Cần là có – Tìm là thấy” – Xe Ba Bánh MTP luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ và sản phẩm chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Anh Sỹ
0938 551 456
Anh Phát
0949 240 345
A. Sỹ A. Phát