Hệ thống vận tải đường sắt nước ta hiện nay

Vận tải đường sắt ở Việt Nam là một phương thức vận tải hàng hóa và hành khách khá truyền thống với lịch sử lâu năm. Hiện nay, với sự phát triển và mở rộng không ngừng, ngành vận tải bằng tàu hỏa, tàu cao tốc này đang dần lấy lại thị phần và khẳng định tầm quan trọng của mình trong vận tải nội địa và vận tải quốc tế. Các bạn hãy cùng tìm hiểu về ngành vận tải đặc trưng này trong bài viết dưới đây cùng với xưởng xe ba bánh MTP nhé. 

Vận tải đường sắt
Vận tải đường sắt ở Việt Nam là một phương thức vận tải phổ biến ở Việt Nam

Mời bạn đọc tham khảo bảng giá xe ba gác mới nhất 2021 giá tốt tại xưởng xe ba bánh MTP

Một vài dòng xe ba bánh chở hàng nổi bật để quý khách tham khảo:

Vận tải đường sắt là gì?

Vận tải đường sắt là loại hình vận chuyển hàng hóa và con người bằng tàu hỏa, tàu cao tốc chạy trên một hệ thống đường ray cố định. Hệ thống tàu bao gồm một chuỗi các phương tiện tự vận hành hoặc không tự vận hành, di chuyển bằng các bánh thép trên hệ thống đường ray gồm hai đường thép chạy song song với nhau. Tổng chiều dài hệ thống đường sắt quốc tế hiện nay khoảng 1.2 triệu km với các đoàn tàu ngày càng được cải tạo, phát triển và hiện đại hơn.

Tại Việt Nam hiện nay, vận tải đường sắt chủ yếu là vận tải bằng tàu hỏa, còn hệ thống tàu cao tốc đang được nghiên cứu phát triển và dự kiến đưa vào sử dụng trong tương lai gần. Phương pháp vận tải bằng tàu hỏa này có tính ổn định cao vì đoàn tàu chỉ chạy trên hệ thống đường ray cố định, dừng lại theo kế hoạch ở các nhà ga. Trong lĩnh vực chuyên chở hàng hóa và con người trên bộ trong phạm vi lớn, vận chuyển đường sắt chính là phương thức rẻ nhất. 

Vận tải bằng tàu hỏa này có tính ổn định cao
Vận tải bằng tàu hỏa này có tính ổn định cao

Tính chất của ngành vận tải đường sắt

Bên cạnh những tính chất cơ bản của ngành giao thông vận tải, loại hình vận chuyển bằng tàu hỏa còn có những tính chất riêng biệt sau: 

 • Tính liên tục: Hoạt động vận chuyển, sản xuất của ngành vận tải đường sắt có tính liên hoàn, di chuyển thường xuyên và không có tính chất kho bãi, tập trung hàng hóa ở một khu vực trong thời gian quá lâu.
 • Tính phân tán: Vì khả năng vận chuyển phụ thuộc vào hệ thống đường sắt, loại hình này có thể chuyên chở đến bất cứ đâu có đường ray nên hoạt động sản xuất của ngành trải rộng trên khắp các vùng địa lý và vùng lãnh thổ.
 • Tính dây chuyền: Vì hệ thống tàu hỏa và đường ray gồm nhiều bộ phận có kết cấu phụ thuộc và khớp với nhau nên ngành đường sắt có tính chất dây chuyền như một hệ thống sản xuất liên thông quy mô lớn.
 • Tính chuyên biệt: Phương tiện vận tải, hạ tầng cơ sở của ngành đường sắt không thể sử dụng cho các loại hình vận tải khác. Bên cạnh đó, hệ thống thông tin tín hiệu, cầu đường hầm,… cũng chỉ có thể sử dụng chuyên cho ngành vận tải đường sắt. 

Các loại hàng hóa phù hợp với việc vận chuyển bằng tàu hỏa

Đối với việc vận chuyển trên đường sắt, vì thời gian vận chuyển kéo dài và quãng đường có cự ly lớn nên chỉ có một số loại hàng hóa phù hợp như:

 • Con người: Hiện nay, bên cạnh hệ thống xe khách đường dài và đường hàng không, đường sắt cũng là một loại phương tiện vận chuyển được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, thông thường mọi người sử dụng đường sắt để phục vụ những tuyến đường di chuyển chậm và có nhu cầu ngắm cảnh trên đường.
 • Hàng gia dụng: Những loại hàng phục vụ nhu cầu cơ bản của gia định như bột giặt, dầu gội, gạo, cà phê, đồ điện gia dụng, đồ uống, … Đặc biệt, đây phải là hàng hóa khô và có thời hạn sử dụng dài. 
 • Hàng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất: Thông thường, các loại nguyên vật liệu như hóa chất, than, hạt nhựa, máy móc thiết bị, vật liệu xây dựng,… thường được vận chuyển bằng đường sắt vì chi phí thấp và có thể chuyên chở được khối lượng lớn.
 • Hàng đông lạnh: Thông thường, lượng hàng hóa đông lạnh khi vận chuyển bằng đường sắt thường có khối lượng lớn. Việc giảm chi phí vận chuyển sẽ giúp giảm chi phí đầu ra của sản phẩm. 
Có khá nhiều hàng hóa phù hợp với việc vận chuyển bằng tàu hỏa
Có khá nhiều hàng hóa phù hợp với việc vận chuyển bằng tàu hỏa

Ưu nhược điểm của ngành vận tải đường sắt

Ưu điểm

So với những ngành vận tải trên bộ khác, ngành vận tải đường sắt có một số ưu điểm vượt trội như sau:

 • Giá cước thấp: Đối với những tuyến đường dài và chuyên chở khối lượng lớn hàng hóa thì mức giá của khối lượng hàng hóa trên quãng đường khá rẻ và thấp hơn nhiều so với những loại hình vận chuyển đường bộ và đường hàng không.
 • Giá cước ổn định, ít biến động: Ngành đường sắt là một ngành đặc thù và chuyên biệt, không bị ảnh hưởng nhiều bởi cơ sở hạ tầng giao thông khác cũng như chi phí nguyên vật liệu nên mức chi phí vận chuyển khá ổn định.
 • Chuyên chở được khối lượng lớn trên quãng đường dài:  Do tính chất chuyên biệt nên việc vận chuyển hàng bằng đường sắt không bị cản trở bởi các yếu tố như tắc đường, hư hỏng đường sá, mưa lũ,…  Bên cạnh đó, khối lượng hàng hóa chuyên chở trong mỗi toa khá lớn, mỗi lần di chuyển có thể kéo được rất nhiều toa tàu nên tổng khối lượng hàng trong một lần vận chuyển rất nhiều.
 • Có độ an toàn cao: Tốc độ di chuyển và hành trình của ngành vận tải đường sắt mang tính cố định nên hàng hóa được đảm bảo an toàn và có khả năng đến nơi đúng thời hạn. Bên cạnh đó, hệ thống tàu hỏa còn có rất nhiều loại toa tàu như toa thường, toa container, toa lạnh, toa siêu trường siêu trọng,… cho các loại hàng hóa có tính chất khác nhau. 

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội về chất lượng và giá cả, ngành vận tải đường sắt còn có một số nhược điểm như sau:

 • Chỉ hoạt động trên những tuyến đường cố định nên không thể vận chuyển linh hoạt. Bên cạnh đó, nếu khu vực không có đường sắt chạy qua thì không thể sử dụng dịch vụ này.
 • Vốn đầu tư ban đầu lớn, thu hồi vốn chậm: Ngành đường sắt ban đầu cần đầu tư hệ thống đường ray và toa tàu nên tốn rất nhiều chi phí, trong khi đó doanh thu không cao nên thời gian thu hồi vốn rất lâu.
Mặc dù vậy, vận tải đường sắt cũng có những ưu nhược điểm riêng
Mặc dù vậy, vận tải đường sắt cũng có những ưu nhược điểm riêng

Tiềm năng phát triển của ngành vận tải đường sắt nước ta hiện nay

Ngành đường sắt Việt Nam trải qua một thời kỳ lịch sử trong những cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ xâm lược, đến nay đã đóng góp được rất nhiều cho nền kinh tế nước nhà. Tuy nhiên, do việc phát triển và mở rộng của những ngành vận tải đường bộ nên ngành đường sắt vẫn không được chú trọng và tập trung phát triển.

Tuy nhiên, với tiềm năng phát triển lớn và hệ thống hạ tầng vận tải đường sắt hiện nay ở nước ta, ngành vận chuyển hàng hóa bằng tàu hỏa đang dần dần khôi phục lại vị thế trong nền vận tải hàng hóa và con người. Khối lượng hàng hóa vận chuyển sang Trung Quốc khá ổn định và đảm bảo chất lượng nên đang được rất nhiều công ty xuất nhập khẩu nông sản và hóa chất tin dùng. 

Bên cạnh đó, tổng công ty đường sắt Việt Nam đã nghiên cứu, phát triển các phương án và sản phẩm mới để đảm bảo sự vận hành của tuyến đường sắt Bắc Nam cũng như những tuyến đường sắt đi quốc tế. Bên cạnh đó, hệ thống kho bãi và ứng dụng quản trị vận tải hàng hóa cũng được cải thiện và nâng cao, giúp thu hút được nhiều khách hàng và tăng tính cạnh tranh của ngành vận tải đường sắt so với những loại hình vận chuyển khác. 

Vận tải đường sắt đang dần phổ biến và được ưa chuộng
Vận tải đường sắt đang dần phổ biến và được ưa chuộng

Mua xe ba bánh, xe ba gác, xe lôi uy tín, chất lượng ở xưởng xe ba bánh MTP

Loại hình vận tải đường sắt là phương án tối ưu cho những chuyến hàng vận chuyển khối lượng lớn và cự ly dài, trong khi đó, xe lôi, xe ba gác và xe ba bánh chính là phương án tuyệt vời cho những chuyến hàng trung bình trên cự ly ngắn và trung bình. Với khả năng len lỏi vào từng ngõ ngách của thành phố lớn và không gây ùn tắc giao thông, xe ba bánh đang được rất nhiều người dân Việt Nam tin tưởng và lựa chọn.

Trên thị trường ba miền Bắc Trung Nam hiện nay có rất nhiều cơ sở kinh doanh xe ba gác với rất nhiều mức giá và chất lượng khác nhau, nhưng các bạn nên sáng suốt lựa chọn những cửa hàng đáp ứng được một số tiêu chuẩn sau:

 • Giá cả công khai, rõ ràng, có chiết khấu ưu đãi
 • Có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình
 • Bảo hành lâu dài, chất lượng
 • Có uy tín lâu năm trong nghề
 • Cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cho khách hàng khi mua sản phẩm xe ba gác

Khi nhắc đến cửa hàng xe ba gác uy tín, rất nhiều khách hàng và công ty vận chuyển đều gọi tên xưởng xe ba bánh MTP. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi luôn đảm bảo mang đến cho khách hàng những mẫu xe ba gác mới nhất, chất lượng nhất với những dịch vụ tuyệt vời. 

Nếu có bất cứ thắc mắc hay trăn trở gì, các bạn hãy liên lạc ngay đến đường dây nóng của chúng tôi 0938.551.456 (A. Sỹ) – 0949.240.345 (A. Phát) để được đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp và lành nghề tư vấn, giải đáp 24/7 nhé. 

Chúc quý khách luôn thượng lộ bình an!

5/5 - (1 bình chọn)

Thông tin liên hệ mua xe ba bánh giá rẻ, chất lượng tốt nhất:

CÔNG TY SẢN XUẤT XE BA BÁNH MẠNH TIẾN PHÁT

Văn phòng: 550 Cộng Hoà, Phường 13, Tân Bình, TPHCM

Địa chỉ 1: 121 Phan Văn Hớn, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM

Địa chỉ 2: 39 Đường CN 13, KCN Tân Bình, Tân Phú, TPHCM

Địa chỉ 3: 668 Tỉnh lộ 2, Tân Phú Trung, Củ Chi, TPHCM

Xưởng lắp ráp Miền Bắc: Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định

Xưởng lắp ráp Miền Nam: Khóm 7 thị xã Mộc Bài, Mộc Bài, Tây Ninh

Hotline tư vấn & đặt hàng: 0938.551.456 (A. Sỹ) – 0949.240.345 (A. Phát)

Email: xebabanhmtp@gmail.com

Giao xe trên mọi miền tổ quốc cam kết chính hãng giá rẻ nhất thị trường

Với tiêu chí: “Cần là có – Tìm là thấy” – Xe Ba Bánh MTP luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ và sản phẩm chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Anh Sỹ
0938 551 456
Anh Phát
0949 240 345
A. Sỹ A. Phát