Vận tải hàng hóa là gì? Vai trò của vận tải hàng hóa

Vận tải hàng hóa là gì và những đóng góp của ngành vận chuyển hàng này đối với nền kinh tế – xã hội hiện nay như thế nào? Các bạn hãy cùng với xưởng xe ba bánh MTP đi tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé. 

Kinh tế đang phát triển rất mạnh mẽ, các ngành nghề đang không ngừng mở rộng, tạo nên nhu cầu vận tải hàng hóa vô cùng lớn trong phạm vi Việt Nam và quốc tế. Ngành vận tải hàng hóa đã trở thành một trong những ngành nghề quan trọng nhất để đảm bảo giao thương và nối liền các chuỗi cung ứng – tiêu thụ toàn cầu. 

Vận tải hàng hóa
Vận tải hàng hóa là gì? Đóng góp như thế nào?

Vận tải hàng hóa là gì?

Vận tải hàng hóa là hành động vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác bằng nhiều hình thức và phương tiện khác nhau như máy bay, tàu hỏa, xe tải, thuyền,… Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất đều có nhu cầu vận chuyển hàng, có thể là tự vận chuyển hoặc ký hợp đồng với các công ty vận chuyển. Việc liên tục vận chuyển hàng này đảm bảo chuỗi cung ứng không bị đứt gãy và thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Dịch vụ vận tải hàng hóa là một mắt xích trong chuỗi logistics hiện nay. Logistics bao gồm việc vận chuyển và lưu kho hàng hóa, trong đó thì việc vận chuyển đóng một vai trò khá quan trọng và cần thiết để đảm bảo quá trình logistics không bị gián đoạn và ảnh hưởng. Dịch vụ này có khối lượng dịch vụ khá lớn, bao gồm khối lượng hàng vận chuyển, khối lượng luân chuyển và cự ly vận chuyển. 

Mời bạn đọc tham khảo bảng giá xe 3 bánh mới nhất 2021 giá tốt tại xưởng xe ba bánh MTP

Một vài dòng xe ba bánh chở hàng nổi bật để quý khách tham khảo:

Đặc điểm của ngành vận chuyển hàng hóa

Vận tải hàng hóa là một loại hình kinh doanh dịch vụ với các đặc điểm khá đặc biệt như sau:

 • Có tính vô hình và không thể xác định: Khi khách hàng sử dụng dịch vụ thì không thể xác định chính xác thời gian giao hàng và chất lượng hàng khi được giao vì có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển và chất lượng hàng hóa.
 • Dễ bị tác động bởi các yếu tố chủ quan và khách quan: Chất lượng của dịch vụ vận chuyển hàng hóa thường bị tác động bởi những yếu tố như: điều kiện thời tiết, chất lượng hạ tầng giao thông, tình hình chính trị,… hay một số yếu tố chủ quan như chất lượng phương tiện, tình hình kho bãi vận chuyển,…
 • Sản phẩm chính là hàng hóa: Thông thường, những hàng hóa được vận chuyển được đóng trong các container lớn chiếm phần lớn thị phần ngành vận tải hàng hóa, hàng lẻ chỉ đóng góp một phần nhỏ trong nhóm này.
 • Cách đánh giá chất lượng vận chuyển: Có một số tiêu chí được dùng để đánh giá chất lượng của mỗi lần vận chuyển hàng hóa là tốc độ chuyên chở, sự đảm bảo an toàn cho chất lượng hàng hóa,… và một số dịch vụ đi kèm do công ty vận tải cung cấp.
Vận tải hàng hóa thực chất là một loại hình kinh doanh dịch vụ
Vận tải hàng hóa thực chất là một loại hình kinh doanh dịch vụ

Các bên tham gia trong chuỗi vận tải hàng hóa

Một chuỗi vận chuyển hàng có rất nhiều bên tham gia, mỗi bên đóng góp một phần khác nhau. Các nhóm đối tượng phổ biến trong chuỗi dịch vụ vận tải hàng hóa bao gồm:

 • Người mua hàng: Là người đứng tên trong hợp đồng thương mại và trả tiền để mua hàng hóa
 • Người bán hàng: Là bên còn lại trong hợp đồng thương mại và cung cấp hàng hóa để nhận về một phần lợi nhuận nhất định.
 • Người gửi hàng: Là bên gửi hàng và ký hợp đồng vận tải với bên giao nhận và vận chuyển hàng hóa.
 • Người nhận hàng: Là bên có quyền nhận hàng.
 • Người vận tải: Hay còn gọi là bên chuyên chở, có trách nhiệm vận chuyển hàng từ địa điểm giao đến địa điểm nhận theo hợp đồng vận tải

Vai trò của vận tải hàng hóa

Với chức năng chính là kết nối các nền kinh tế với nhau, dịch vụ vận tải hàng hóa đóng một vai trò rất quan trọng trong chuỗi cung ứng. Một số vai trò khác của ngành vận chuyển hàng có thể kể đến như:

 • Hỗ trợ phân bố dân cư, sản xuất và dịch vụ
 • Thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa ở tất cả các vùng trên thế giới
 • Củng cố tính thống nhất của nền kinh tế, đảm bảo sự phát triển đồng nhất và tạo nên sự ổn định của kinh tế – văn hóa – xã hội
 • Hỗ trợ giao lưu kinh tế giữa các nước trên thế giới
 • Nâng cao mức sống của người dân
 • Tạo ra số lượng lớn việc làm, giảm thiểu nguy cơ gây mất an ninh – trật tự xã hội.
Vận tải hàng hóa đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng
Vận tải hàng hóa đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng

Các phương thức vận tải hàng hóa hiện nay

Vận tải hàng hóa được chia làm ba nhóm phương thức chính là vận chuyển bằng đường hàng không, vận chuyển bằng đường thủy và vận chuyển trên đất liền. Bên cạnh đó, việc giao thương quốc tế thường sử dụng nhiều phương thức vận chuyển cho mỗi lộ trình nên còn có dịch vụ vận tải đa phương thức. Dịch vụ này kết hợp các phương thức vận tải cho một quá trình vận chuyển hàng hóa từ người bán đến người nhận một cách linh hoạt và dễ điều chỉnh. 

Mỗi phương thức vận tải hàng hóa đều có những đặc điểm khác nhau, tùy theo yêu cầu vận chuyển mà các bạn có thể lựa chọn cho mình phương thức vận tải phù hợp nhé. 

Vận tải bằng đường hàng không

Cách thức vận chuyển chính của phương thức này là vận chuyển bằng máy bay. Do đặc điểm này, tốc độ vận tải hàng khá nhanh và có thể chuyển được số lượng lớn hàng hóa và đảm bảo chất lượng hàng hóa ổn định nhất. Vì tốc độ vận chuyển nhanh nhất trong các phương thức vận tải, hàng hóa hoàn toàn có thể được di chuyển qua quãng đường dài mà không phải tốn nhiều thời gian chờ đợi. 

Tuy nhiên, chi phí để có thể đăng ký vận chuyển bằng đường hàng không khá đắt đỏ, nên thông thường chỉ được sử dụng trong những trường hợp có khối lượng hàng không quá lớn hoặc yêu cầu thời gian vận chuyển gấp. Việc vận chuyển bằng máy bay thường bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết gây trì hoãn quá trình bay, tuy nhiên thường không tốn quá nhiều thời gian nên không ảnh hưởng đến chất lượng hàng và dịch vụ vận chuyển. 

Vận tải đường hàng không là hình thức nhanh chóng nhất hiện nay
Vận tải đường hàng không là hình thức nhanh chóng nhất hiện nay

Vận tải bằng đường thủy

Vận tải hàng hóa trên đường thủy có hai hình thức chính là vận tải đường sông và vận tải đường biển. Vận tải đường sông được sử dụng cho những trường hợp ít hàng hóa và khoảng cách vận chuyển ngắn hoặc trung bình, thông thường được áp dụng trong vận chuyển nội địa. Phương tiện vận chuyển đường sông thường thấy là tàu nhỏ, thuyền, ghe,… 

Vận tải đường biển là phương thức vận tải phổ biến nhất trong vận chuyển quốc tế. Với mức chi phí rẻ hơn tất cả những phương thức vận tải quốc tế còn lại, khối lượng hàng hóa có thể chở lên tới hàng nghìn tấn tùy theo tải trọng tàu thủy, vận tải đường biển thường được rất nhiều công ty xuất nhập khẩu lựa chọn. 

Tuy nhiên, tốc độ di chuyển của tàu thường không cao nên tốn nhiều thời gian, mỗi chuyến đi thường kéo dài cả tháng hoặc hơn tùy theo quãng đường, nên hàng hóa cần được theo dõi chặt chẽ để tránh trường hợp bị hư hỏng. Thêm vào đó, việc vận chuyển bằng tàu biển thường bị ảnh hưởng bởi thời tiết và trong trường hợp hàng hóa bị hư hỏng do gặp thiên tai và các yếu tố bất khả kháng khác thì việc phân chia trách nhiệm bồi thường khá phức tạp. 

Vận tải trên đất liền

Phương thức vận tải trên đất liền được chia thành vận tải đường bộ và vận tải đường sắt. Vận tải đường sắt yêu cầu trang thiết bị bắt buộc là hệ thống đường sắt nối liền giữa các địa điểm, do đó khá hạn chế sử dụng nếu trong trường hợp vận tải ở những vùng không có hệ thống đường sắt có sẵn. 

Vận tải đường bộ là phương thức sử dụng xe tải, xe container, xe ba gác, xe mô tô,… để chuyên chở hàng hóa trên bộ. Phương thức này thường được sử dụng trong những đoạn đường có cự ly ngắn và trung bình vì tốc độ di chuyển nhanh và không tốn quá nhiều chi phí như vận tải hàng không. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường bộ phụ thuộc vào tình hình cơ sở hạ tầng giao thông, tình hình thời tiết, kho bãi,…

Vận tải đất liền bằng đường bộ và đường sắt
Vận tải đất liền bằng đường bộ và đường sắt

Tiềm năng phát triển của ngành vận tải hàng hóa ở Việt Nam

Với tiềm năng phát triển kinh tế nhanh chóng và mạnh mẽ, dịch vụ vận tải ở Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội để phát triển, đặc biệt là ngành vận tải đường bộ đối với vận tải nội địa và vận tải đường hàng không và đường biển đối với vận tải quốc tế. Dịch vụ vận tải hàng hóa ở Việt Nam đang được tái cơ cấu dần dần với việc giảm thị phần của vận tải đường bộ và tăng thị phần của vận tải đường sắt, đường thủy nội địa và đường hàng không để phù hợp với tình hình kinh tế và nhu cầu vận chuyển của khách hàng. 

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều công ty vận tải và các công ty logistics hỗ trợ kết nối người dùng với các công ty vận tải. Để đảm bảo chất lượng vận chuyển và sự an toàn của hàng hóa, các bạn hãy lựa chọn cho mình những đơn vị vận tải uy tín, an toàn và cung cấp dịch vụ đáng tin cậy nhé.

Vận tải hàng hóa là ngành có nhiều cơ hội phát triển 
Vận tải hàng hóa là ngành có nhiều cơ hội phát triển

Xưởng xe ba bánh MTP – chuyên xe ba bánh, xe lôi, xe ba gác chất lượng

Bên cạnh những phương thức vận chuyển bằng xe tải, xe container, xe kéo rơ moóc,… vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ còn có sự góp mặt của xe lôi, xe ba bánh và xe ba gác. Đây là lựa chọn hoàn hảo cho những trường hợp không có quá nhiều hàng hóa và cự ly vận chuyển trung bình hoặc ngắn. Với tốc độ di chuyển nhanh và chuyên chở được nhiều hàng hóa hơn so với các loại xe gắn máy khác, xe ba bánh là một trong những phương tiện vận tải hàng hóa đường bộ phổ biến nhất hiện nay. 

Khi nhắc đến cơ sở kinh doanh xe ba bánh uy tín ở Việt Nam, không thể không nhắc đến xưởng xe ba bánh MTP với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và luôn được các đối tác, khách hàng tin tưởng. Chúng tôi đảm bảo luôn cung cấp những mẫu xe ba gác chất lượng nhất đến tay khách hàng kèm theo dịch vụ bảo hành tuyệt vời và luôn đảm bảo hồ sơ, giấy tờ kiểm định đầy đủ.

Để được tư vấn và hướng dẫn mua xe ba bánh ở xưởng xe ba bánh MTP, các bạn hãy gọi ngay đến hotline của chúng tôi 0938.551.456 (A. Sỹ) – 0949.240.345 (A. Phát) nhé. Chúng tôi cam kết phục vụ khách hàng 24/7 với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, lành nghề và nhiệt tình nhất. Hãy đến với xưởng xe ba bánh MTP,  bạn sẽ nhanh chóng và dễ dàng lựa chọn được mẫu xe ba gác phù hợp nhất với yêu cầu của bản thân.

Xưởng xe ba bánh MTP – luôn đồng hành cùng khách hàng trên mỗi chặng đường!

Rate this post

Thông tin liên hệ mua xe ba bánh giá rẻ, chất lượng tốt nhất:

CÔNG TY SẢN XUẤT XE BA BÁNH MẠNH TIẾN PHÁT

Văn phòng: 550 Cộng Hoà, Phường 13, Tân Bình, TPHCM

Địa chỉ 1: 121 Phan Văn Hớn, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM

Địa chỉ 2: 39 Đường CN 13, KCN Tân Bình, Tân Phú, TPHCM

Địa chỉ 3: 668 Tỉnh lộ 2, Tân Phú Trung, Củ Chi, TPHCM

Xưởng lắp ráp Miền Bắc: Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định

Xưởng lắp ráp Miền Nam: Khóm 7 thị xã Mộc Bài, Mộc Bài, Tây Ninh

Hotline tư vấn & đặt hàng: 0938.551.456 (A. Sỹ) – 0949.240.345 (A. Phát)

Email: xebabanhmtp@gmail.com

Giao xe trên mọi miền tổ quốc cam kết chính hãng giá rẻ nhất thị trường

Với tiêu chí: “Cần là có – Tìm là thấy” – Xe Ba Bánh MTP luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ và sản phẩm chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Anh Sỹ
0938 551 456
Anh Phát
0949 240 345
A. Sỹ A. Phát