Cách xử lý xe bị chảy xăng hiệu quả tức thì thật dễ dàng

Hiện tượng xe bị chảy xăng rất phổ biến và thường xảy ra khi điều khiển phương tiện. Hầu như gia đình nào cũng có ít nhất một chiếc xe chạy xăng trong nhà. Điều này vô tình dẫn đến hiện tượng có mùi “xăng sống” bốc lên ở xe máy khi bạn không sử dụng hoặc xảy ra trong quá trình di chuyển. Đây là một tình trạng rất nghiêm trọng, bạn cần biết nguyên nhân và cách xử lý an toàn, tránh gây ra hiện tượng cháy nổ. 

Vì sao xe mới sử dụng lại bị chảy xăng? Cách xử lý xe bị chảy xăng 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến xe bị chảy xăng. Nếu tài xế nắm bắt được những nguyên nhân này thì sẽ sớm có phương án bảo dưỡng, sửa chữa xe phù hợp, giúp xe sử dụng bền bỉ và an toàn. 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến xe bị chảy xăng
Có rất nhiều nguyên nhân khiến xe bị chảy xăng

Đóng không kín bộ chế hòa khí

Tại sao xe mới sử dụng lại bị chảy xăng? Một trong những nguyên nhân gây ra việc này có có thể do phao xăng của bộ chế hòa khí bị đóng không kín, dẫn đến việc khi xe chạy sẽ bị hao xăng, bay hơi. Những lúc xe không chạy xăng cũng sẽ bị rò rỉ ra bên ngoài, gây nên hiện tượng “xăng sống” tức xăng chưa bị đốt. Nó bốc mùi gây nên cảm giác khó chịu, nhức đầu.

Đối với tình trạng xe bị rò rỉ xăng thì không thể do bị hở ron hay ống dẫn xăng để có thể bốc mùi được. Thay vào đó, nếu xe của bạn gặp tình trạng này thì tốt nhất nên mang xe đến các tiệm bảo dưỡng uy tín để tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng sớm. Lắng nghe tư vấn từ các thợ sửa chữa chuyên nghiệp để cải thiện tình trạng hiện tại của xe tốt nhất. 

Đóng không kín bộ chế hòa khí làm xăng bị rò rỉ
Đóng không kín bộ chế hòa khí làm xăng bị rò rỉ

Có thể do chân chống xe quá nghiêng

Trong một số trường hợp khác, hiện tượng rò rỉ xăng, xăng bị bốc mùi, nguyên nhân dẫn đến là do chân chống xe quá nghiêng. Điều này khiến xăng bị chảy ra ngoài. Nếu chiếc xe của bạn nằm trong trường hợp này thì hãy bắt đầu khởi động lại xe, có thể chúng sẽ rất khó để nổ máy. 

Xe bị chảy xăng sau khi đã vận hành 40.000 – 50.000 ki-lô-mét

Sẽ có một số chiếc xe khi đã chạy được tầm 4 đến 5 vạn ki-lô-mét thường xảy ra hiện tượng rò rỉ xăng. Có một cách để kiểm tra là bạn có thể dùng ngón tay để kiểm tra miệng ống cao su nối với buồng phao của bộ chế hòa khí. Bạn sẽ cảm thấy xăng hơi ẩm ướt nhưng chưa thể chảy thành giọt được. Hiện tượng này xảy ra có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân sau:

Cây kim của phao xăng bị kẹt

Đối với trường hợp này có thể là do những lần đổ xăng có cặn bẩn, nên dẫn đến đế kim phao được đóng không kín. Với những trường hợp bị kẹt nặng như vậy xăng sẽ bị rò rỉ, nhỏ giọt ngay ở ống tràn xăng.

Cây kim của phao xăng bị kẹt cũng là nguyên nhân dẫn đến xăng bị chảy ra ngoài
Cây kim của phao xăng bị kẹt cũng là nguyên nhân dẫn đến xăng bị chảy ra ngoài

Kim phao bị mòn ở mặt côn

Kim phao có nhiệm vụ là luôn luôn đóng mở để xăng có thể vào buồng phao của bộ chế hòa khí một cách điều đặn và luân phiên. Chính vì vậy, khi phần mặt côn của kim đo va đập với phần đế kim sẽ làm mòn thành bậc, khiến kim phao đóng không kín và gây nên tình trạng rò rỉ xăng. Nếu bạn để xe lâu, không sửa chữa kịp thời, xăng bị rò rỉ lâu ngày sẽ gây nên mùi rất khó chịu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Hậu quả của kim phao mòn sẽ làm cho xe có chiều hướng sử dụng xăng nhiều hơn và làm cho xe hao xăng hơn mọi khi rất nhiều. Vì vậy, cứ sau khoảng 50.000 ki-lô-mét, bạn nên đi bảo dưỡng một lần, vì lúc này xe thường xảy ra hiện tượng xe bị chảy xăng, rò rỉ xăng. Lúc này, khi đến các trung tâm bảo dưỡng, các nhân viên sẽ kiểm tra để rà khít lại kim phao, chỉnh lưỡi gà trên phao xăng nhích cao hơn để luôn đảm bảo mức xăng trong buồng luôn ở đúng mức quy định bạn nhé.

Kim phao bị mòn ở mặt côn làm cho xăng bị chảy
Kim phao bị mòn ở mặt côn làm cho xăng bị chảy

Một phần do pontu và cối bị hao mòn

Lúc này, việc đầu tiên cần làm là kiểm tra lại pontu và cối xe. Nếu cả pontu và cối xe bị hao mòn, thì tất nhiên là chúng ta nên thay mới. Hiện nay, giá cả cho việc thay pontu và cối xe thì khá rẻ. Cho nên, bạn cần nhanh chóng thay nếu thấy chúng có hiện tượng hỏng, “thoái hóa”. Nhằm tránh việc xe sẽ bị rút xăng rất nhanh, quá hao xăng vì bị chảy hết ra ngoài, cũng như khó chịu khi xăng bị chảy bốc mùi.

Sẽ có rất nhiều vị khách hàng quên chăm sóc cho chiếc xe của mình. Lâu ngày sử dụng nhưng lại không bảo dưỡng đúng quy trình, làm hệ thống pontu và cối xe sẽ bị ăn mòn dần, dẫn đến việc xe luôn bị hao xăng quá mức, làm xe bị chảy xăng, rò rỉ xăng ra bên ngoài. Do đó, ngay khi bạn cảm thấy nghi ngờ về chúng, thì hãy kiểm tra ngay, để thay mới cho kịp thời. Giá của pontu và cối xe cũng rất rẻ, chỉ dao động từ 30 nghìn đồng đến 50 nghìn đồng mà thôi.

Pontu và cối bị hao mòn
Pontu và cối bị hao mòn

Xuất hiện tình trạng kẹt phao xăng

Khi phao xăng bị rung lắc, hay bị siết quá chặt cũng sẽ xảy ra hiện tượng kẹt phao, làm chảy phần xăng bên trong. Thậm chí, đôi khi chủ xe mới thay bình xăng con, và khi mới lắp vào vẫn chưa có xăng nên khi xăng chảy vào, phao nổi đột ngột và chưa khớp, nên pontu không kín. Điều này sẽ khiến xe bị chảy xăng, trong trường hợp này bạn chỉ cần gõ nhẹ vào chén đựng xăng là được.

Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều trường hợp phao xăng bị lỗi hoặc phao bị vô xăng. Khiến phao xăng không nổi như bình thường được, cũng chính là một nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy xăng dư. Có những trường hợp khác như phao xăng bị siết quá chặt, hoặc bị lắc sẽ dẫn đến kẹt phao, cũng sẽ tạo ra hiện tượng chảy xăng dư. Hay người dùng mới thay bình xăng con, khi xăng chảy vào bình quá đột ngột làm phao xăng nổi nhanh, khiến pontu chưa kịp kín và làm xăng chảy ra. Với hiện tượng này bạn áp dụng cách gõ nhẹ vào chén xăng, lập tức chúng sẽ được cân bằng lại đấy.

Ngoài ra, bạn có thể thay phao xăng nếu thấy chúng bị hỏng và không thể sửa được nữa. Giá phao xăng sẽ dao động khoảng 30 nghìn đến 50 nghìn đồng tùy theo loại bình xăng con. 

Vì phải đổ trúng các loại xăng kém chất lượng

Như bạn cũng biết, xăng kém chất lượng thường sẽ được pha loãng và có nhiều tạp chất bên trong, làm cho đầu cao su pontu bị teo, hỏng hoặc bị biến dạng và làm cho pontu không thể đóng kín được. Như vậy, xe sẽ bị chảy xăng hoặc pontu bị phù to làm chặn đường xăng, không chảy vào được và xe không thể hoạt động tốt được như bình thường. Lúc này, điều bạn cần làm là thay xăng mới cũng như pontu mới.

Bình xăng con bị cặn do xe đã sử dụng trong thời gian dài

Thực tế, có rất nhiều trường hợp xe máy sử dụng lâu ngày, chạy được quá nhiều cây số sẽ xuất hiện những cặn sét từ bình xăng chính, những cặn này sẽ dẫn xuống bình xăng con và làm kê pontu. Pontu không kín và từ đó xe bị chảy xăng. Đối với vấn đề này, bạn cần thải một chút xăng dư để lọc bỏ đi những cặn sét, rỉ, tạp chất ở bên trong ra bên ngoài. 

Bình xăng con bị cặn do xe đã sử dụng trong thời gian dài
Bình xăng con bị cặn do xe đã sử dụng trong thời gian dài

Tóm lại, khi gặp những trường hợp xăng chảy bất thường, bạn không nên tự ý sửa chữa tại nhà mà nên mang xe ra các địa chỉ bảo dưỡng xe uy tín, hoặc các tiệm sửa xe chuyên nghiệp để được kiểm tra, tư vấn và sửa chữa. Nếu xăng bị chảy quá nhiều sẽ gây hư hao và còn nguy hiểm hơn nếu xảy ra cháy nổ.

Như vậy với những thông tin mà xe ba bánh Mạnh Tiến Phát vừa cung cấp, bạn đã biết khi xe bị chảy xăng thì cần xử lý ra sao cho hiệu quả, an toàn. Nếu có nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng xe 3 bánh, xe ba gác chạy lâu ngày, bạn có thể liên hệ qua số 0938.551.456 (A. Sỹ) – 0949.240.345 (A. Phát) để được tư vấn sử dụng dịch vụ với mức giá hợp lý. 

5/5 - (1 bình chọn)

Thông tin liên hệ mua xe ba bánh giá rẻ, chất lượng tốt nhất:

CÔNG TY SẢN XUẤT XE BA BÁNH MẠNH TIẾN PHÁT

Văn phòng: 550 Cộng Hoà, Phường 13, Tân Bình, TPHCM

Địa chỉ 1: 121 Phan Văn Hớn, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM

Địa chỉ 2: 39 Đường CN 13, KCN Tân Bình, Tân Phú, TPHCM

Địa chỉ 3: 668 Tỉnh lộ 2, Tân Phú Trung, Củ Chi, TPHCM

Xưởng lắp ráp Miền Bắc: Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định

Xưởng lắp ráp Miền Nam: Khóm 7 thị xã Mộc Bài, Mộc Bài, Tây Ninh

Hotline tư vấn & đặt hàng: 0938.551.456 (A. Sỹ) – 0949.240.345 (A. Phát)

Email: xebabanhmtp@gmail.com

Giao xe trên mọi miền tổ quốc cam kết chính hãng giá rẻ nhất thị trường

Với tiêu chí: “Cần là có – Tìm là thấy” – Xe Ba Bánh MTP luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ và sản phẩm chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Anh Sỹ
0938 551 456
Anh Phát
0949 240 345
A. Sỹ A. Phát